‘Cấp tiến’ và ‘thực chất’ trong đêm nhạc THISQUIETARMY + SOUND AWAKENER + GLITTER TROFF

Viết bởi Thư Vĩ |

(RockPassion.Vn) – Nối tiếp truyền thống là khám phá tài năng mới hay những cái tên chưa được quan tâm đúng mức, ngày 26/3 này, Moon Gramophone và ATK sẽ mang tới một đêm nhạc đầy ‘cấp tiến’ và ‘thực chất’.

moon

THISQUIETARMY + SOUND AWAKENER + GLITTER TROFF, tên của đêm nhạc, cũng chính là tên của ba ban nhạc sẽ trình diễn tại CAMA ATK tối 26/3.

Tên của họ nghe có vẻ lạ? Cũng dễ hiểu thôi. Bởi họ có cá tính âm nhạc rất đặc biệt.

Đầu tiên là THISQUIETARMY

THISQUIETARMY là dự án solo của nghệ sỹ Canada gốc Việt Eric Quách (cựu thành viên nhóm post-rock DESTROYALLDREAMERS).

“Tùy vào xuất xứ của mỗi cây bút phê bình, nhạc của THISQUIETARMY từng được gọi là post-rock, krautrock, atmospheric metal, drone, ambient, sound art, nhạc ứng tấu thử nghiệm, shoegaze, và, thỉnh thoảng, gothic.

Việc những ảnh hưởng này có thể dễ được nhận thấy như vậy nói lên hai điều: một, chúng mang đến đặc điểm riêng biệt về âm thanh của từng đĩa nhạc, hai: TQA không ngại đem vào âm nhạc của mình những ảnh hưởng này, nhưng đây không phải là một sự sao chép đơn thuần.

TQA còn phát triển thành một ‘hãng đĩa’ quốc tế có tiếng tăm, phát hành các album của Eric Quách cũng như của những người bạn nghệ sỹ của anh [dự án ambient / dream-pop huyền thoại lovesliescrushing, hay cặp vợ chồng chơi drone Nadja]. Trong cùng một khoảng thời gian, từ vô danh (theo nghĩa ồ-lại-nữa-lại-một-gã-chơi-guitar-cùng-mấy-cái-looping-pedal) Eric xuất hiện trên bìa các tạp chí âm nhạc hàng đầu.

Tuyệt vời nhất, chỉ với 5 album tính đến hiện tại, Eric đã có một catalogue nhạc mới mẻ và phiêu lưu hơn nhiều những gì nhiều nghệ sỹ cả đời làm được.. Mỗi album là một khuôn nền để Eric Quách đem vào những yếu tố tưởng như hoàn toàn trái ngược nhau, qua đó tạo ra hàng loạt hiệu ứng âm thanh kỳ diệu.”

(Tobias Fischer viết cho Tokafi)

Đây cũng là đêm diễn live đầu tiên của SOUND AWAKENER (Nguyễn Hồng Nhung).

“Từ khi bắt đầu xuất hiện trên Internet năm ngoái, âm nhạc của nghệ sỹ trẻ dưới tên Sound Awakener (Nhung Nguyễn) dần được biết đến ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Là thành viên của một cộng đồng nhạc thử-nghiệm đang phát triển ở Việt Nam, Nhung đã có những bước tiến đáng kể chỉ qua một vài năm. Phát hành đầu tiên, Shape of Illusion, thu âm năm 2011, bao gồm các đoạn piano và lập trình MIDI ngắn ảnh hưởng rõ rệt bởi quá trình tập nhạc cổ điển từ nhỏ…

So sánh tuyển tập đó với đĩa nhạc mới ra mắt, September Traveler. Gồm các sáng tác thực hiện chỉ sau Shape of Illusion một năm, September Traveler (phát hành online qua bandcamp và dưới dạng CD đi kèm một tập sách ảnh [và một triển lãm] của nghệ sỹ Tây Ban Nha Irene Cruz) ám ảnh và đẹp mộng mị, với tiếng piano lẩn khuất sau các màn hiệu ứng âm thanh và những tiếng rền đầy tính nhạc. Một sự trưởng thành vượt bậc của Sound Awakener. Và nếu trang Soundcloud của cô có thể nói lên điều gì, Nhung sẽ còn tiến xa..

..Một trong những từ có phần khó hiểu đã được dùng để miêu tả SOUND AWAKENER là ‘đen tối’ – dù ta có thể phần nào hiểu được điều này khi những yếu tố ầm-ĩ trong âm nhạc của Nhung xuất hiện, các sáng tác này, với người viết, là một sự thanh thoát có thể đi kèm các bộ phim của Stan Brakhage hay Harry Smith.”

(Robert Ham viết cho Consequence of Sound)

Trong khi đó, GLITTER TROFF là dự án âm nhạc của Eliza Lomas, một trong những cá nhân đằng sau CAMA, ra đời khi cô quyết định hát (truyền cảm hứng bởi giọng ca kỳ diệu của những Colleen hay Grouper), trên nền nhạc đồng sáng tác cùng Brett Zweiman (nghệ sỹ chơi-nhiều-nhạc-cụ tài năng điều hành các chương trình chơi nhạc ứng tấu tự do với đủ các thử nghiệm điên-điên dưới tên A Night of Clutter). Nếu đoạn giới thiệu này đang làm bạn nghĩ đến một cô ca sỹ Canada với những sở thích kỳ-kỳ về màu tóc, bạn yên tâm, bộ đôi Hà Nội này của chúng ta có lẽ sẽ còn quái và tươi mới hơn thế.

Thông tin chi tiết về show THISQUIETARMY + SOUND AWAKENER + GLITTER TROFF

Thời gian: 20h ngày 26/3/2015

Địa điểm: ATK – 73A Mai Hắc Đế – Hà Nội

Vé:

30,000 VND (early bird – http://ticketbox.vn/event/tqa-24262) Hết.

60,000 VND (advance – http://ticketbox.vn/event/tqa-24262)

100,000 VND (on the door)

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận