Cảm nhận sau khi nghe album Into The O!

Viết bởi Thư Vĩ |

Ngày 6/6 vừa qua, ban nhạc Oringchains đã chính thức cho ra mắt album đầu tay Into The O và cũng thật may mắn khi tôi là một trong những người đầu tiên được nghe album này. Dưới đây là cảm nhận sau vài ngày “vọc” em ấy!

Bìa trước và sau album Into The O

Bìa trước và sau album Into The O

Hay

Đầu tiên phải nói rằng: Album rất hay! Có một từ để nói là: ĐÃ! Tính cả hidden track thì Into The O có 13 ca khúc. Khá nhiều ca khúc thuộc loại “đi cùng năm tháng” nhưng phải thừa nhận: nghe trong album thấy “sướng” hơn hẳn! Một là do cách phối mới rất “mãn nhĩ”, hai là cách sắp xếp thứ tự các ca khúc một cách hợp lý, tạo thành một chuỗi ca khúc đưa đẩy cảm xúc lên cao mãi. Mùa mưa, mở cửa sổ, nằm dài và nghe Into The O trên dàn Arcam 9, cảm thấy như lúc bé đi tắm mưa, vừa dang tay vừa hú hét.

Tiếng keyboard của Dương Chuối được nói đến quá nhiều rồi. Nhưng vẫn phải nói lại: trẻ trung, mới mẻ, quyến rũ; linh hoạt đẩy cao trào trong những bài “cứng” như Khoảng không nhưng rất dịu dàng, tạo cảm giác mênh mang trong những bản rock ballad như Rhapsody Tháng 10. Anh chàng này hóa ra còn giấu tài lắm!

Trống của Linh Sữa thì khỏi phải bàn, rất chắc (theo Wikipedia thì cậu này là á khoa trống Jazz của nhạc viện thành phố). Được biết Oringchains đã ba lần thay trống và nghe qua các giai đoạn thì thấy Linh Sữa rất hợp với ban nhạc Rock Vũ trụ này! Tiếng trống khá “phóng túng”!

Bass thường hay bị coi là “anh hùng thầm lặng” vì khó nghe thấy. Rất may là loa JBL có bass khỏe nên nghe khá rõ, tiếng dày. Nghe lại nghĩ tới hình ảnh của Hưng Xù: rất là “thanh niên nghiêm túc”.

Guitar có thể coi là xương sống của những ca khúc Rock. Muốn thấy tận “xương” này thì nên nghe Rhapsody tháng 10. Đang phừng phừng với Xa thì tiếng guitar mộc mạc vang lên. Tự dưng thấy mình cười cười. Ca khúc này cũng do chính Vỹ Vlash sáng tác. Thảo nào nghe “tình” thế!

Có thể ai đó nói rằng giọng Sơn Xì hơi “lạnh lùng” nhưng bù lại: giọng khàn khàn và “phiêu” rất tốt. Sơn là một trong số ít những ca sỹ Rock hát tiếng Anh tốt và có thể đọc Rap.

Nghĩ đi nghĩ lại, vẫn thấy năm người của Oringchains đúng là một cạ. Mọi người bổ trợ lẫn nhau, tạo nên một album nghe bay bổng, giải phóng!

Các Rockfan trong buổi họp báo ra mắt album!

Các Rockfan trong buổi họp báo ra mắt album!

Không ngừng khám phá

Trong Into The O, có thể nhận thấy những chất rất riêng của Oringchains. Trong khi nhiều ban nhạc bắt đầu quay lại với những dòng nhạc kinh điển của Rock để đào bới, thì Oringchains tự mở cho mình lối đi riêng.

Đúng như slogan “Tuổi trẻ – Sức khỏe – Tình yêu”, nhạc của họ không kiêng kị gì. Trong Into The ODubstepRap, vốn bị nhiều Rockfan dị ứng. Tuy nhiên, phản ứng của người nghe khá tốt, cho thấy Oringchains đã thành công với bước đi mạo hiểm này. DubstepRap giữ ở mức vừa phải, tạo sự mới mẻ, “sướng tai” nhưng chất Rock vẫn là chủ đạo. Phải khẳng định: Đây hoàn toàn là một album Rock không hề màu mè.

Tuy rằng, Dương Chuối cũng “troll” người nghe một chút trong ca khúc “…” toàn tiếng mưa. Nhưng mà bị “troll” cũng thích, bởi ngay sau đó là beat xịn của ca khúc Wait, đúng như lời hứa của guitarist Vỹ Vlash sau khi thí sinh Lê Tích Kỳ chọn Wait để hát trong chương trình X-Factor.

Trong tương lai, được biết, Oringchains sẽ trọng tâm vào việc hoàn thiện những gì họ đã theo đuổi trong nhiều năm qua về cả chất nhạc và phong cách. Trong quá trình hoàn thiện mình, nếu có cơ hội, Oringchains sẽ tìm tòi thêm màu sắc mới để qua đó làm giàu thêm vốn cho ban nhạc.

Dương Chuối, keyboardist của Oringchains: Keep Rocking!

Dương Chuối, keyboardist của Oringchains: Keep Rocking!

Hàng Việt Nam chất lượng cao!

Nghe Into The O đi và bạn sẽ thấy: “cây nhà lá vườn” rất ngon miệng! Chưa cần nói tới album, mà ngay trước đó, trailer truy lùng “năm kẻ gây rối” đã tạo được chú ý rất lớn vì sự sáng tạo, chuyên nghiệp của nó. Nếu truy ngược lại từ thời điểm thành lập, fan của Oringchains sẽ thấy sự đi lên không ngừng của họ trong cả âm nhạc và hình ảnh. Họ luôn học hỏi để đổi mới và tốt hơn!

Artwork của Into The O do chính guitarist Vỹ Vlash thiết kế. Sau Rockstorm, tôi có gặp Oringchains và được biết là Vỹ mới bị hỏng ổ cứng. Dữ liệu, trong đó có artwork của Into The O, không cứu được. Tuy nhiên, sau khi làm lại, Artwork mới còn tốt hơn. Ai tham gia họp báo vừa rồi tại Hà Nội chắc sẽ thấy thích thú với “chiếc bàn tròn” đổi màu bìa Into The O.

Mặt âm thanh của Into The O do Dương Chuối đảm nhiệm và có sự giúp đỡ của nhạc sỹ Thanh Phương. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng chỉ đơn giản là Nghe, sẽ cảm thấy Into The O ổn. Kỹ lưỡng, chau chuốt, tương đối dày dặn so với một ban nhạc Rock chỉ có một guitar như Oringchains.

Mới mẻ nhưng vẫn rất thuần Việt, Into The O là tín hiệu đáng mừng cho sự đi lên của nhạc Rock tại Việt Nam. Việc khán giả xếp hàng để mua đĩa Into The O chính là câu trả lời xứng đáng cho những học hỏi, sáng tạo này. Oringchains, hãy cứ tràn trề “Tuổi trẻ – Sức khỏe – Tình yêu” và sớm cho ra album thứ hai nhé!

Hiện nay CD Into the O đang có bán tại RockPassion Store- Số 66 Ngõ 40 Tạ Quang Bửu. Vui lòng truy cập fanpage RockPassion Store ở đây để biết thêm chi tiết

N.T

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận