Bức tranh về Rock Việt: Cũ nhưng mới

Viết bởi Gia Khánh |

(RockPassion.Vn) – Có lẽ chưa bao giờ cộng đồng Rock Việt Nam phát triển mạnh mẽ như hiện tại, không những về “chất” mà còn phát triển về cả mặt “lượng”.

474913_403930399633821_75575454_o

Càng ngày, Rock đang dần trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với những bạn yêu âm nhạc nói chung và đam mê Rock nói riêng. Về độ lớn và phủ rộng có thể nhắc đến những chương trình chuyên về Rock có chất lượng và số lượng như Rock Storm concert tour trải dài từ Bắc chí Nam xuyên suốt qua từng thành phố. Sự thành công lớn nhất của Rock Storm không cần bàn cãi chính là đem Rock đến với mọi người, có thể chỉ là những “đam mê chớm nở” hay “nuôi dưỡng đam mê” nhưng họ đã làm được, bằng chứng là họ đã làm Rock Storm là 1 concert tour thường niên trong 5 năm qua.

Về một khía cạnh khác, không thể so sánh như Rock Storm thì chúng ta sẽ được biết đến một số chương trình nhỏ nhưng cũng đạt được chất lượng như “Fire In Hell” tại thành phố Hồ Chí Minh, các show diễn gây quỹ từ thiện cho những con người gặp hoàn cảnh khó khăn ở câu lạc bộ Rock Biên Hòa hay gần đây là chuỗi chương trình “Keep Your Passion” được diễn ra tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

K1

“Fire In Hell” do câu lạc bộ Sài Gòn Rock tổ chức đang là một sân chơi thường xuyên cho các ban nhạc trẻ và rock fan

Đi sâu một chút về các chương trình này, theo cách nhìn chủ quan của bản thân mình, những show diễn như Fire In Hell hay Keep Your Passion là một trong những điểm nhấn quan trọng trong quá trình phát triển những cộng đồng yêu âm nhạc và nhất là Rock, có thể những show diễn ấy nhỏ, khán giả có thể tham gia không đông đảo như Rock Storm nhưng nó tập trung đến những con người vẫn đang giữ “đam mê” Rock. Sống với đam mê là một điều khó khăn nhưng giữ được đam mê luôn cháy lại là một điều vô cùng khó khăn. Khó khăn ở đây khi những con người, những thành viên của các ban nhạc, những bạn rockfan vẫn còn xoay quanh với cuộc sống thực tại là cơm áo gạo tiền và còn cả gia đình nữa. Ít ai trong số các thành viên ban nhạc xem Rock là nghề tay phải của mình. Thực tế chính là vậy!

Điều này không còn mới mẻ với những kinh nghiệm và hiểu biết của các bạn quan tâm đến Rock Việt, một cộng đồng được xây dựng từ những thành viên có cùng chung suy nghĩ, hành động và cả đam mê, chứ một số ít cũng khó có thể xây dựng nên một cộng đồng vững mạnh. Nền tảng vững mới xây tầng cao, chính các bạn – những con người đã, đang và sẽ là một trong những “viên gạch” xây dựng nên một cộng đồng vững chắc đó. Có một số con người, khi làm show chỉ có thể có tài trợ từ một số đơn vị liên quan đến Rock và nhiêu đó cũng chỉ đủ một phần trang trải một phần nhỏ kinh phí của buổi diễn nhưng họ vẫn sẵn sàng bỏ tiền túi ra để làm đến cuối chương trình và làm cả những buổi diễn tiếp theo. Mục đích của họ là gì? Kinh doanh bằng tổ chức những buổi biểu diễn hay là diễn vì muốn mang Rock đến mọi người? Các bạn chính là người trả lời những câu hỏi đó!

“Smile On” - những con người đã, đang và sẽ là một trong những “viên gạch” xây dựng nên một cộng đồng

“Smile On” – những con người đã, đang và sẽ là một trong những “viên gạch” xây dựng nên một cộng đồng

Nhưng các bạn có thật sự ủng hộ để xây dựng một cộng đồng?

Tục ngữ vẫn có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, điều này luôn đúng và đúng với bức tranh Rock Việt hiện tại. Rất nhiều cộng đồng mới đã được thành lập để tập trung nhiều con người có cùng chung sở thích, trước mắt họ làm được những “sở thích riêng” để cùng chia sẻ cộng đồng bằng những show diễn có sự góp mặt của các nhóm nhạc trong nước mà còn có sự tham gia của các nhóm nhạc nổi tiếng quốc tế. Một tín hiệu đáng mừng! Trong mỗi chúng ta cũng tự hiểu rằng, con người không ai giống ai, sở thích cũng vậy, mỗi người mỗi kiểu khác nhau. Bạn thích dòng nhạc này, không thích dòng nhạc kia nên chỉ có những bạn yêu thích mới đi xem và ngược lại!

Một vấn đề khác, cũng tạo nên thành công của một chương trình, đó là vấn đề âm thanh ánh sáng, địa điểm, mình nghĩ rằng nếu muốn có một chương trình “đủ chất lượng” thì cần đến sự ủng hộ của mọi người. Khán giả đông thì ban tổ chức sẽ có một địa điểm đủ rộng để có thể chứa hết mọi người chứ không chỉ dừng lại là ở những quán bar hay café. Nếu các bạn đến ủng hộ nhiều hơn thì phía tổ chức cũng có thêm một phần kinh phí để thuê những dàn âm thanh đạt chất lượng đáp ứng cho buổi diễn. Và chúng tôi cũng cần rất nhiều sự ủng hộ từ các bạn.

Keep Your Passion: 18+2 – Birthday Show

Chúng tôi, những con người đến từ RockPassion sẽ tổ chức show “Keep Your Passion 2” vào ngày 23/11/2013 tới đây cùng với 4 ban nhạc và tại 1 điểm hoàn toàn mới. Chúng tôi cần đến sự ủng hộ. đóng góp của mọi người có thể bằng những chiếc vé tham dự hoặc đối với những bạn không có điều kiện tham gia có thể ủng hộ chúng tôi bằng cách chia sẻ những thông tin về chương trình “Keep Your Passion 2” tại fanpage của chương trình tại đây và trên website RockPassion.Vn trong thời gian sắp tới.

Sự đóng góp và xây dựng của mọi người sẽ tạo nên sự thành công không những về chương trình mà còn giúp sức cùng chúng tôi xây dựng một cộng đồng Rock Việt vững mạnh.

 

Gia Khánh

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận