Brutore “hồi sinh” one-man-band Brutal death

Viết bởi RainEditor |

(RockPassion.Vn) – Cách đây khoảng 10 năm, một one-man-band đã lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào thời điểm đó với cái tên Rotten Fetus. Đây là một dự án của Trung Loki (Disgusted, Wừu, ROT) và nay one-man-band đã được hồi sinh bằng cái tên mới Brutore, chuyên trị brutal death.

 

Việc “hồi sinh” ban nhạc đã được Trung Loki tái khởi động ngay sau khi thành lập 676 Studio vào tháng 9 vừa qua. Đã có sẵn nhiều chất liệu, ý tưởng cũng như những riff được viết từ 5-6 năm trước, nay tất cả sẽ được hồi sinh cùng Brutore trong album debut dự kiến sẽ phát hành vào ngày 17 tháng 11 tới bởi Sevared Records – một hãng đĩa có tiếng tại New York, Mỹ. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về one-man-band Brutore, chúng tôi đã thực hiện bài phỏng vấn với Trung Loki và nhận được những thông tin rất thú vị về dự án này.

Loki

Chào Loki, cách đây khá lâu, làng rock Việt từng xuất hiện một one-man-band là Rotten Fetus và nay được “hồi sinh” dưới cái tên mới là Brutore. Loki cho biết lý do mà bạn thực hiện lại kế hoạch đang dang dở này?

Rotten Fetus lập năm 2002 cùng một số người bạn với mong muốn chơi goregrind nhưng nhanh chóng sau đó các thành viên bỏ dỡ vì bận việc riêng, chỉ còn lại mình tôi. Nên tôi lập ra Brutore, với định hướng biểu diễn thu âm 1 mình với trống máy và dòng nhạc chủ đạo của one-man-band là brutal death.

Chất liệu âm nhạc của Brutore có gì đặc biệt so với Rotten Fetus trước kia?

Brutore hiện thời chơi nền tảng brutal death thuần là chủ yếu, kết hợp với 1 chút slamming. Còn khác thì dĩ nhiên phải khác rất nhiều, ngày xưa còn non tay, kỹ thuật không đủ để đánh phức tạp, nhưng hiện thời tôi khá tự tin là nhạc Brutore sẽ làm hài lòng fans của Prostitute Disfigurement, Anata, Broken Hope, Disgorge…..

Việc hoạt động như một one-man-band, có sự trở ngại gì hay việc phải hoạt động nó ra sao không?

Trở ngại là khi diễn live chỉ có 1 mình mình nên khó khuấy động fan lên như những full band khác được. Còn thuận lợi cũng có, vì mọi thứ theo ý mình nên tiến hành rất nhanh chóng và thuận lợi.

Được biết, Brutore đang tích cực cho việc phát hành một sản phẩm âm nhạc mới, một album mới. Loki có thể chia sẻ về điều này?

Album tới là album full đầu tiên của band sau 10 năm tồn tại. Suốt quá trình hoạt động với các band sau này như End Of Road, Rot, Disgusted, Wừu,….. thỉnh thoảng tôi vẫn dành thời gian để viết bài cho Brutore, những riff hay bài mà cảm nhận không phù hợp với các band kia thì tôi giữ lại. Đến khoảng thời gian gần đây thì tôi tập hợp lại, viết hoàn chỉnh và làm thêm 1 số bài mới cho album. Tổng cộng đến giờ là 12 bài đã thu âm hoàn chỉnh.

Nội dung chính là về serial killers, tâm lý tội phạm, đề tài tôi nghiên cứu và bị ám ảnh trong nhiều năm qua. 2 nhân vật chính đem lại cảm hứng cho album là Issei Sagawa và Henry Lee Lucas. Album được hoàn thiện tại 676Studio, do chính tôi mix và master. Cover artwork được thực hiện bởi artist Phan Vũ Linh.

Theo tin được biết thì album của Brutore sẽ được phát hành rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới thông qua hãng đĩa lớn của dòng extreme metal như Sevared Records. Cơ duyên nào đã mang Brutore đến với Sevared Records và họ đã có những phản hồi gì không về sản phâm âm nhạc này?

Sau khi thu xong thì tôi có up vài bài lên youtube cho anh em nghe chơi. Mọi người phản ánh tích cực và động viên nhiều. Nên tôi mạnh dạn gửi demo cho Sevared Records, Comatose Music, Unique Leader, và Brutal Bands. Cũng 1 số anh em  nói tôi làm việc rồ dại không có kết quả. Nhưng thật sự tôi rất tự tin về chất lượng album này. Và quả nhiên, ngay ngày hôm sau Sevared Records hồi âm. 1 số hang nhỏ cũng ngỏ lời nhưng tôi quyết định trao quyền official cho duy nhất Sevared Records. Vì đây là 1 công ty rất lâu năm và uy tín lớn trong cộng đồng nhạc brutal. Mỗi ngày Sevared Records nhận hàng chục hàng trăm demo từ các band khắp thế giới nên việc họ chấp nhận Brutore đứng vào list phát hành tiếp theo của họ cũng đủ cho thấy phản hồi của họ tích cực thế nào.

Brutore quyết định trao quyền official cho duy nhất Sevared Records

Tích cực mang extreme metal tại Việt Nam ra với Thế giới, Loki có thể chia sẻ về sự lựa chọn cho hướng đi riêng này của mình?

Tôi thấy cái giết chết metal chân chính ở Việt Nam chính là sự nửa vời. Có người xem nó như 1 cuộc đi chơi không hề nghiêm túc. Có người lại quay lưng hẳn về phía thương mại hóa để kiếm sống. Mọi quyết định tôi đều tôn trọng, nhưng tôi chỉ nghĩ đơn giản là, ừ, chơi thì chơi, nhưng cũng phải chơi sao cho chuyên nghiệp, cho quy củ đàng hoàng. Việc này nó bắt nguồn từ nhận thức. Tôi nghĩ làm việc gì phải làm cho xong luôn, đừng dây dưa, và phải quyết đoán, không bàn lùi. Thời gian qua tôi cắt hẳn liên lạc với bên ngoài 1 tháng để tập trung thu album, vậy là xong. Rồi bây giờ quay lại với cuộc sống thường nhật. Các band nước ngoài cũng vậy thôi. Họ làm việc khác để kiếm tiền, còn khi tập trung với ban nhạc thì họ tập trung toàn lực dứt điểm, mỗi người đều có tinh thần tự giác rất cao. Tôi nghĩ chỉ có như thế mới thành công được, chứ cái gì cũng 50 50 hời hợt thì chẳng đi đến đâu cả.

Bạn có thể chia sẻ về phản hồi của khán giả về một one-man-band chơi brutal death metal?

Về quốc tế thì điều này không lạ lẫm, có thể kể tới Putrid Pile, Bloodsoaked, Insidious Decrepancy,…. Còn Việt Nam tôi nghĩ cũng không ngoại lệ, nếu bạn biểu diễn alternative hay rock thường thì nó sẽ kỳ quặc thật nhưng với brutal, extreme music thì cái người ta quan trọng nhất trong 1 show diễn là âm thanh và âm nhạc chứ không hẳn người đứng trên sân khấu mặc có đẹp hay không, tóc có mượt hay không….. Bạn có thể làm mọi thứ điên rồ nhất trên sân khấu, nhưng cứ là chính mình mọi lúc thì tôi nghĩ khán giả sẽ ủng hộ thôi.

Trong năm nay, Loki có khá nhiều dự án đã và đang thực hiện và tạo được những thành công nhất định. Việc hoạt động của Brutore có ảnh hưởng gì đến các dự án khác của bạn cũng như các band khác như Disgusted, ROT hay Wừu?

Disgusted đang tạm ngưng vì các thành viên tạm thời không còn động lực. Rot thì đang chuẩn bị thu EP và ráo riết tập luyện cho show Nargaroth sắp tới ở Hà Nội 19/1. Wừu thì cũng bắt đầu những ngày đầu tracking cho full-length thứ 2 rồi, 8/12 này chúng tôi sẽ lưu diễn ở Thái Lan và Malaysia để quảng bá album cùng Brutore.

Brutore tham gia Siasme True Metal Festival

Ngoài 3 band Disgusted, ROT, Wừu và nay là One-man-band Brutore, ngoài ra là việc quản lý 2 studio Bloody Chunks Records và 676 Studio hoàn thành vào tháng 9 vừa qua. Liệu việc này có quá sức với Loki hay việc phải phân phối thời gian cho nhiều dự án như thế không?

Nếu việc mình làm khiến mình vui thích thì chẳng bao giờ là mệt mỏi cả, chỉ khi bị cưỡng ép mình mới thấy đuối sức thôi. Sắp tới tôi sẽ xác nhập Bloody Chunks Records, 676 Studio, và X-Metal Group thành 1 công ty event duy nhất chuyên mang các nhóm metal về Việt Nam. Có lẽ chỉ 1 tháng nữa thôi, quá trình chuẩn bị sẽ hoàn tất. Lúc đó tôi nghĩ mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn với tôi. Còn việc các band tôi đang chơi thì chẳng có gì là quá sức đâu, ai cũng có công việc, mỗi tuần chúng tôi chỉ ráp band có 1 buổi thì có gì đâu mà mệt mỏi, được gặp nhau như vậy còn thấy vui là khác, cứ coi đó như lúc anh em cafe, tiệc tùng xả stress vậy thôi mà. Đừng xem đam mê là gánh nặng.

Brutore hứa hẹn sẽ là một cú hích lớn với extreme metal tại Việt Nam, Loki đã định hướng như thế nào cho One-man-band này trong tương lai?

Mọi dự án tôi tham gia đều có những chỉ tiêu nhất định là chỉ chơi sáng tác, tập chắc tay, biểu diễn nhiều nhất có thể ở những show phù hợp, phát hành album và lưu diễn quảng bá. Brutore cũng không ngoại lệ, nhưng tôi nghĩ Brutore sẽ là project phát triển mạnh nhất, vì chỉ có 1 mình tôi với 1 sound technician nên việc lưu diễn hay thu âm sẽ cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng.

Đã đạt được những thành công nhất định, Loki có chia sẻ điều gì với giới metal trong nước?

Thật ra, có chia sẻ gì cũng công cốc. Thậm chí bất cứ gì bạn nói mà không thuận ý ai đó thì cũng sẽ là đề tài cho họ công kích, người ta nói ghét nhau ghét cả đường đi lối về mà. Chúng ta quen thói được tâng bốc vô tội vạ nên nếu bảo tôi chia sẻ thì chắc sẽ chỉ là những lời lẽ rất không hay. Nên thôi, mọi người ai làm việc nấy đi và làm cho tới cùng. Cảm ơn!

 

Eternal Killing Circle  – Một track trong album sắp phát hành của Brutore thông qua Sevared Records.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
Trungcm | November 20th, 2012 at 11:06 pm

trò oi lọ mọ mãi mấy cái ụt ụt ộp ộp này zợ 🙁

THIS DAY IN ROCK HISTORY
14/01

Ngày sinh của David Eric Grohl, nghệ sĩ được biết đến nhiều nhất với vị trí drummer của band nhạc Grunge huyền thoại Nirvana và là ca sĩ chính, guitarist của band Alternative - Foo Fighter

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085