“Bay” cùng Giao Chỉ

Viết bởi nym |

(RockPassion.vn) – Giao Chỉ (GC) cái tên mới toanh trong làng rock Việt đã gây xôn xao dư luận bởi lối trình diễn ấn tượng mà không thể “gột rửa” được bằng bất cứ chất tẩy rửa nào. RockPassion.vn (RP) đã có “cuộc viếng thăm” và trao đổi thân mật với ban nhạc ngay tại “dinh thự” ĐH Mĩ Thuật TPHCM.


RP: Chào Giao Chỉ! Xin các bạn hãy cho biết, Giao chỉ là ai?

Việt Nam: Chào RockPassion. Giao Chỉ gồm 6 thành viên, tất cả đều học chung trường ĐH Mĩ Thuật TPHCM. Thanh Nam, Tùng, Chung và Hữu đều học Sơn mài, Nguyên học Sơn dầu, mình học điêu khắc và sống ở trường 7 năm nay.

RP: Giao Chỉ đã được “lên khuôn” như thế nào?

GC: Nam “sống” ở trường 7 năm, bạn bè trêu là có đăng ký tạm trú ở trường. Trong trường mọi người đều biết mình cầm đầu (chỉ dưới một người thôi). Do sống ở đây lâu nên có thời gian quan sát, rủ rê anh em làm ban nhạc chơi. Năm 2006 có làm cái “Lũ Cá Đói”, như bạn biết, sau đó “Lũ Cá Đói” tan rã. Vẫn tiếp tục giữ cách suy nghĩ ấy, cộng thêm 4 năm “thai nghén”, thế là năm 2010 Giao Chỉ ra đời.

Giao Chỉ từ trái qua: Công Tùng, Xuân Nguyên, Việt Nam, Lê Hữu, Đình Chung, Thanh Nam

RP: Các bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi tham gia ban Giao Chỉ? Với Giao chỉ, các bạn có hy vọng rằng mình sẽ thành công và không dẫm lên vết lằn cũ của Lũ Cá Đói?

Công Tùng: Khi Nam lập ban mới thì mình là người đầu tiên tham gia và cũng là người “chịu đựng” tốt nhất. Sau mình có rất nhiều người cứ vào rồi lại đội nón ra đi. Cái quyết định việc mình đi cùng Nam đó là lòng tin. Trong 5 năm học ở trường mình đã nghe, đã thấy rất nhiều thứ về Nam Mình tin tưởng con người hắn (GC: Tin con người chứ không phải tin con đường! (Cười) )

Việt Nam: Mình chích cho Tùng liều thuốc thế là cứ thế đi theo đấy chứ!

Xuân Nguyên: Mình chỉ nghĩ tới nhạc. Nam mở ra cơ hội cho mình chơi nhạc, thế là mình tham gia. Thế thôi.

Thanh Nam: Hồi mới vào học năm thứ nhất mình gặp Nam, sau vài tháng nói chuyện thì mình cảm giác thấy hơi sợ, hơi phải đề phòng. Nhìn những cử chỉ và hành động của Nam ở trong trường mình thấy “tay này” có vẻ “ trên cơ” mình quá, mà lại còn giáo huấn mình nữa. Mình cũng do dự không biết vào ban nhạc rồi sẽ làm cái gì. Cuối cùng, mình bảo: “Thôi thì tao chả có gì, tao chỉ có tinh thần, tao sẽ chơi với tụi mày”. Thế là chơi đến bây giờ.

Lê Hữu: Thực ra mình chơi với Nam và Giao Chỉ cũng được vài ba năm, ban đầu không “dám” vào chơi vì lúc đó mình đánh “tè le” hết cả, thấy ớn ớn. Sau này thấy từng người cứ vô rồi lại ra, rất nhiều lần như thế, mình rất bực bội “mấy thằng tào lao”, mà lúc đó cũng đủ lâu để thấy được định hướng của ban. Thế là máu lên và chơi luôn.

Việt Nam:  Vô rồi không biết ra lúc nào…

Đình Chung: Ban đầu cũng hơi run, hơi sợ. Sau thì quen.

Phạm Trần Việt Nam – người phất cờ cắm lên “Giao Chỉ

RP: Các bạn có thể chia sẻ thêm về cái tên cái tên Giao Chỉ? Tôi được biết là mẹ của ca sỹ là người đặt tên cho ban nhạc, tôi cũng được biết thêm rằng: Sở dĩ “Giao Chỉ” được lấy làm tên cho ban nhạc vì nó rất…Việt Nam. Vậy theo các bạn thì cái âm thanh “giao chỉ” nghe rất Việt Nam hay các bạn muốn gửi gắm điều gì qua cái tên này? Các bạn có biết ý nghĩa của Giao Chỉ là gì không?

Việt Nam: Đầu tiên là do mẹ gợi ý. Trước “Giao Chỉ” thì có vài ba cái tên khác nữa, nhưng cứ ”ok” được một thời gian thì lại có vấn đề. Nhất là lúc sáng tác được vài bài, mình đặt cái tên ban nhạc dưới tên bài hát và lyrics thì thấy nó không hợp, không ăn nhập. Nhưng khi đặt vào đó cái tên Giao Chỉ thì mình thấy đấy chính là mật mã. Nó làm nên hệ thống hoàn chỉnh. Mình xin nhấn mạnh, Giao Chỉ chọn nó không phải vì nó rất…Việt Nam mà đơn giản cảm giác nó ổn.

RP: Cái cảm giác đó sẽ hình tượng nếu gắn nó với những kiến thức xung quanh nó. Các bạn có nghĩ như vậy?

GC: Thì chính những kiến thức nền về Giao Chỉ mới gợi lên được cái cảm giác rất ổn để ban nhạc phó thác số phận cho nó.


RP: Chúng tôi thấy màn “vũ đạo” của Giao Chỉ rất ăn ý, rất có ý thức xây dựng hình ảnh. Tuy nhiên, nếu có ai nói rằng Giao Chỉ “bệnh” hay “tưng tửng”, phong cách “ngây ngô mà liều lĩnh”, các bạn sẽ phản ứng thế nào?

Việt Nam: Để nói về chuyện này xin nhắc đến một số tượng đài: Đầu tiên là tay guitar của ACDC. Anh ta có điệu nhảy “con ngựa” rất nổi tiếng, tiếp đến là Michael Jackson với những điệu nhảy hoang dại mà mình mê mẩn từ nhỏ, cuối cùng là Marilyn Manson với những dằn vặt nội tâm đã ảnh hưởng tới mình nói riêng và ban nhạc nói chung. Còn cái ngây ngô, ngông cuồng mà liều lĩnh của Giao Chỉ lúc diễn là do ảnh hưởng rất nhiều từ người Đức – Rammstein. Chuyện ăn ý: điều đó cho thấy chúng mình tuy 6 người nhưng cùng một “chứng/trứng” thống nhất. Tất cả cùng một hệ “trên trời dưới đất” cả.

RP: Nghĩa là tuy “Không Anh Em” nhưng lại rất “anh em”?

GC: Vâng. Điều đó phản ánh thời kì đầu của ban nhạc. Tình trạng vào ra lộn xộn.

RP: Các bạn có nghĩ mọi người sẽ thích xem các bạn “múa” hơn là nghe các bạn hát?

GC: Mình không nghĩ vậy. Nhưng nếu có thì có lẽ chỉ là lúc này thôi.

RP: Có thể nói rằng cả Lũ Cá Đói lẫn Giao Chỉ đều làm tốt “công tác” gây ấn tượng trong những lần đầu xuất hiện của mình và dường như các bạn luôn làm tốt điều này. Các bạn sẽ làm gì để tô đậm ấn tượng đó trong lòng rockfan?

GC: Những điều mình thể hiện trên sân khấu có một phần lớn nó chui ra từ trong bản thân mình, phần nhỏ còn lại là những tính toán trước khi diễn. Nhìn chung là cứ cống hiến nhiều nhất có thể. Lũ Cá Đói “điên”, Giao Chỉ cũng “điên”, nhưng các bạn sẽ thấy hai cái điên khác nhau. Cái điên của Lũ Cá Đói là cái điên mà không có rèn luyện. Giao Chỉ thì khác. Sắp tới đây, một thời gian nữa, sẽ có một vài ý tưởng “trên trời dưới đất”, rèn luyện thêm tí nữa, Giao Chỉ sẽ tô đậm thêm, làm dày thêm ấn tượng đó.

Thanh Nam – Công Tùng chia sẻ về lối chơi rất “bay” của Giao Chỉ

RP: Tôi cho rằng các bạn là ban nhạc Việt Nam duy nhất hiện nay dám mạnh dạn chơi nhạc theo lối “bay”như thế. Bạn có thể định nghĩa phong cách của ban nhạc và dòng nhạc các bạn đang theo đuổi? Các bạn có dự định lấy lối chơi ấy làm thương hiệu cho Giao Chỉ tại Việt Nam?

GC: Mỗi ban nhạc khi xuất thân đều có điểm khởi đầu. Marylin Manson, ACDC, Rammstein, Guns n Roses, Aerosmith…người ta đều học người đi đầu trước khi họ thành công và có chỗ đứng trong xã hội, làm nên phong cách và giờ đây mỗi cá nhân họ là một ngọn núi để người khác noi theo. Giao chỉ có hoạt động cả đời cũng chỉ để trả lời câu hỏi này. Giao chỉ là thế nào? Còn về phong cách, tạm thời chúng tôi chơi chưa đủ để có thể gọi là phong cách gì nên cứ tạm gọi là kiểu “Giao Chỉ” hay kiểu “trên trời dưới đất” vậy.

Say sưa với lúc thì “trên trời” khi thì “dưới đất”

RP: Các sáng tác hiện nay của nhóm là gì? Xin Giao Chỉ chia sẻ với rockfan quá trình sáng tác một tác phẩm của ban nhạc? Thường thì ai sẽ là người viết nhạc và viết lời?

GC: Hiện nay Giao Chỉ có 05 bài đã đã thu âm và đã biểu diễn: Ta Là Ma, Không Anh Em, Ra Đây, Chạy Mau, Pan Bằng.

Tương lai sẽ tung ra các sáng tác khác: Giao Chỉ, Mèo, Ngựa, Muỗi, Việt Nam Hãy Mạnh Lên, Đổ Bom…

Thường thì hai guitar sẽ là người viết nhạc, Việt Nam sẽ viết lời rồi tất cả chỉnh sửa lại bố cục. Đôi khi có một câu solo khoảng vài ba khuông thôi mà 6 “ông trời” cứ đòi sửa đi sửa lại 5 hay 6 lần.

RP: Học ở một trường chuyên sâu về mĩ thuật, điều này có giúp ích hay cản trở việc sáng tác và chơi nhạc của các bạn hay không?

GC: Học hội họa hỗ trợ nhiều cho sáng tác nhạc. Mình có thể áp dụng những nguyên lý bên hội họa vào sáng tác và nhào nặn cảm xúc với một chút cải biên về phương pháp. Ví dụ như bên hội họa có bố cục một bức tranh thì bên âm nhạc cũng có bố cục một bài hát…Riêng về sơn mài, sơn mài đòi hỏi tính kiên trì. Điều này cũng giúp ích cho chơi nhạc, phải kiên trì không kém gì sơn mài.

Việt Nam: Đôi khi cũng có cái cản trở. Đó là cầm cọ nhiều hơn cầm đàn. Mà lại còn phụ nữ nữa, cầm phụ nữ cũng ảnh hưởng lắm. Ông nào ế, không có phụ nữ thì phải cầm cọ đỡ, còn ông nào có phụ nữ thì lại lo mà cầm phụ nữ. (Cười).

RP: Sắp tới Giao Chỉ có nhận thêm show diễn nào hay không? Tôi nghĩ các rockfan đang nóng lòng mong sự trở lại của các bạn.

GC: Sắp tới GC sẽ tập trung làm Album LP gồm 8 bài  và sẽ thu tại “phòng thu Giao Chỉ”. LP này sẽ đánh đến tận cùng, thử nghiệm tất cả những thứ “trên trời dưới biển”.

RP: Có thể rằng không một sự “phá cách” nào lại không nhận những lời phán “điên”, “bệnh” lúc mới xuất hiện. Tuy nhiên, không một sự phá cách nào lại không mang tính “cách mạng”. Hy vọng Giao Chỉ sẽ hoạt động ổn định và bền vững, luôn mạnh tay, đi đầu trong việc khai triển những cuộc nhào nặn âm nhạc. Rock Việt rất cần những màu sắc từ những con người dám liều, dám làm, dám thử nghiệm như các bạn. Cảm ơn Giao Chỉ.

Giao Chỉ

Phạm Trần Việt Nam – Vocals

Thanh Nam – Guitar

Lê Đình Chung – Guitar

Trương Công Tùng – drums

Nguyễn Xuân Nguyên – Keyboard/backing vocal

Nguyễn Lê Hữu –  Bass

Thêm một số hình ảnh từ ban nhạc

Các bạn có thể nghe thử những bản demo mới nhất của Giao Chỉ tại RockPassion’s Music Online

http://rockpassion.vn/music/index.php?nro=album&id=382

(Ảnh Sơn PPP)

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
southstar | May 19th, 2010 at 7:08 pm

ấn tượng band nhạc này

chưa nói là hay hay ko hay ở đây
nhưng 1 lần mình xem qua clip củâ band đánh live
thì ko bao giờ quên dc 😀

Yam13 | May 19th, 2010 at 10:11 pm

Bài Pv này hay quá.. >:D<
Mong sớm được xem band đánh live tại Hà Nội

anh | May 19th, 2010 at 10:54 pm

band này sau đêm RFC lại đc quan tâm. nói chung mang tính phá cách, cách mạng, gây nhiều bất ngờ giống như lúc Ngũ Cung mới xuất hiện.

kryasis | May 20th, 2010 at 1:02 am

GIAO CHỈ là tên của VIỆT NAM khi còn là 1 QUẬN CỦA TRUNG QUỐC…VIỆT NAM LÀ 1 QUẬN CỦA GIẶC TÀU KHỰA…cái tên này …”PHI VIỆT NAM”

Suicide | May 20th, 2010 at 8:35 am

@Kryasis : đếk bt j thi câm miêng đi

Thời Văn Lang
Giao Chỉ nguyên là tên gọi của một bộ trong số 15 bộ của nước Văn Lang thời xưa. Bộ Giao Chỉ thời Hùng Vương tương đương miền Hà Nội ngày nay và miền hữu ngạn sông Hồng.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Giao_Ch%E1%BB%89

http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=99777

Mr Che^ | May 20th, 2010 at 10:10 am

Marylin cũng có nghe qua, ACDC cũng có. Nhưng quả thật có lẽ đôi tai mình là tai trâu, không cảm nhận được nhạc Giao Chỉ. Tất cả những cảm nhận chỉ dừng lại ở việc thấy đó là 1 trải nghiệm mới, nhưng có lẽ nó quá khác biệt với phần còn lại of Rock. Với mình việc nghe và cảm nhận nó còn khó hơn cả Grind và Brutal. Lời bài hát nó cũng quá lạ nữâ, có lẽ nó quá thân mật chăng?
Chúc các bạn thành công, nhạc of các bạn quá khủng …!

ga.dn | May 20th, 2010 at 10:54 am

đừng có bàn về cái tên,các bạn ko phải làm cái nhiệm vụ này…Để ý tới cái khác nào,coi cái chất của họ,cho mình được cái gì…3 cái Demo quýnh rất đỉ,giữ nó để “bay” lên m/

nghe_rock_vi_dam_me | May 20th, 2010 at 12:24 pm

@Mr.Che^, dong` y’ voi ban nay`, qua that nhac cua Giao Chi rat kho nghe va` cam nhan

dẹp | May 20th, 2010 at 5:25 pm

Phần giọng có vẻ ảnh hưởng từ Rammstein ở cách “đọc” ngang ngang và ngắt câu. Dù sao đây là cũng điểm khác biệt nhất của band.
Vấn đề thực sự là ở chỗ các cây chơi tương đối chán, riff chưa có câu cú rõ ràng, cứ xoè xoè nát nát (một phần chắc tại đồ đạc).

trong tin | May 20th, 2010 at 10:59 pm

Chưa cần quan tâm tới mọi ý nghĩa. Nếu Giao Chỉ là một từ gắn liền với lịch sử, vậy thì nó là cái tên cần phải nhớ hay nên quên đi?

kryasis | May 22nd, 2010 at 1:01 am

@suicide-kẻ-kêu-mình-im-miêng:Khi nhà Hán đô hộ Việt Nam vào năm 111 trước Công nguyên thì Âu Lạc bị chia thành 2 quận là Giao Chỉ và Cửu Chân như ở thời nhà Triệu.chính cái link bạn gửi cho mình đã giúp mình có đoạn text này. nếu thích add nick [email protected] nói chuyện. ko nên cãi nhau ở RP.
vì 1 RP vững mạnh ko chém gió

plum | May 22nd, 2010 at 11:19 pm

Cái tên Giao Chỉ mang trong mình cả lịch sử đất nước…Đừng gán gép là Tàu hay Ta làm gì cho mệt..Và hãy nghe nhạc củâ họ và cảm nhận thay vì cứ phải quan trọng hóâ chuyện cái tên như thế.Riêng cá nhân tôi thấy cái tên đó hay và cũng thích tư duy các bài hát củâ GC..Đơn giản,gần gũi nhưng có chiều sâu…Thích!

acyt | May 23rd, 2010 at 10:05 pm

@suicide(người-dẫn-nguồn-wikipedia) :Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư và Lĩnh Nam Chích Quái, tên 15 bộ của Văn Lang không được thuyết phục vì tên các bộ trên phần lớn là tên Hán-Việt chỉ có sau khi lệ thuộc nhà Hán. Chỉ có tên 2 bộ được sử cũ Trung Hoa ghi chép có trước khi văn hóa Hán xâm nhập là Việt Thường (thời vua Chu Thành Vương) và Gia Ninh (thời vua Chu Trang Vương). Theo như nhận định thì bộ Việt Thường ở cực nam Văn Lang tức vùng Hà Tĩnh ngày nay, còn bộ Gia Ninh ở Phú Thọ ngày nay

minhquan | May 24th, 2010 at 1:58 am

1 là k thích cái tên nghe như kiểu khẳng định vn là của TQ
2 là k thích cái nhạc và ca từ, đúng là có ý trong bài, nhưng cách chuyển tải bị band nhạc…”cố tình làm cho khác ng”
3 là k thích cái tiếng căn guitar, dở chưa từng có.

Duk | May 24th, 2010 at 10:21 am

giọng vocal, chất guitar…. k có j đặc biệt

Tutatuti | May 24th, 2010 at 10:06 pm

thấy phần lyric rất hay,ý nghĩâ và chẳng thấy GC có vẻ gì là Tàu cả.
cách phối bài “Không anh em” khá ổn còn 2 bài kia là demo nhưng cũng thấy có chất.Để xem album thế nào

kryasis | May 26th, 2010 at 3:49 pm

mình là người khơi nguồn cái cuộc cái nhau tên GIao CHỉ sao???tên đặt kiểu gì chả được, ko lẽ kêu giao chỉ là tên TÀU thì theo TÀU, BLACK INFINITY tên tây theo…TÂY.tên răng cũng đc nhưng nhạc hay cống hiến cho khán giả là được.
nhưng mà nói thiệt nha, mình ko có ý chê bai nhưng thiệt sự mình…chịu hem có nỗi.nhưng mình vẫn thích nghe, mang tính giải trí cao.

Phaodaiso | May 28th, 2010 at 11:38 pm

GC chơi chất đó chứ.Còn nhiều vấn đề về kỹ thuật nhưng nhạc rất lạ và đột phá.Tính sáng tạo và việc dám thử nghiệm là điều còn thiếu và rất đáng quý củâ rock Việt…

Nobita1760 | May 29th, 2010 at 10:07 pm

Chẳng thấy chất rock đâu, lyric như dở hơi ấy! mà cứ dính đến bọn Tàu là mình đã dị ứng rồi!

Phaodaiso | May 30th, 2010 at 6:58 pm

Ghét nhất cái bọn ngu theo voi ăn bã míâ.Có hiểu đéo gì ko mà Tàu vơi ta
Động tý Tàu này Tàu kia… dị ứng mình mảy

Black_Hammer | June 21st, 2010 at 3:47 pm

mấy bác này nhìn bụi ghê ^^

mai hoai | January 3rd, 2011 at 5:10 pm

c0 len Chung oi,