ASEAN music festival – Artwork is work: Họp báo và phỏng vấn các ban nhạc

Viết bởi antakanguyen |

(RockPassion.vn) – Trước khi diễn ra sự kiện ASEAN music festival vào ngày ngày 11 tháng 5 tới đây, đại diện CAMA và ban tổ chức đã tổ chức họp báo tại CAMA A.T.K giới thiệu về lễ hội năm nay cũng như ra mắt các ban nhạc sẽ tham gia biểu diễn. Rockpassion.vn đã tiến hành phỏng vấn nhanh một số ban nhạc có mặt trong buổi họp báo, đặc biệt là 2 band đến từ Myanmar – Bloodsugar Politik và Philippines- Pulso.

May mắn gặp được một người bạn của vocal của Bloodsugar Politik, chúng tôi đã có thể phỏng vấn được ban nhạc trước khi buổi họp báo bắt đầu.

Xin chào ! Các anh có thể giới thiệu một chút về mình  chứ ?

– Tất nhiên rồi. Chúng tôi là ban nhạc Bloodsugar Politik đến từ Myanmar. Chúng tôi chơi punk, grunge và một chút rock and roll. Chúng tôi hòa trộn chúng lại với nhau và tạo ra những âm thành của riêng mình.

Vậy âm nhạc của các anh là một sự hòa trộn ? Điều này có gây cản trở cho các anh không? Ví dụ như kén người nghe và không phổ biến lắm ?

– Chúng tôi hiểu, và đôi khi lời nhạc của có một chút khắc nghiệt, nên có thể đó là lý do vì sao âm nhạc của chúng tôi chưa được phổ biến.

Đây là lần đầu tiên các anh đến Việt Nam ?

– Vâng đúng vậy. Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến Việt Nam và thực tế là chúng tôi vẫn chưa có một buổi biểu diễn cá nhân nào tại đây.

Cảm nhận của các anh khi ở Hà Nội ?

– Rất phấn khích.

– Vậy sao ?

– Vâng, đúng là như vậy. Và chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi được là một phần của sự kiện này.

Câu hỏi cuối cùng dành cho ban nhạc. Cái tên Bloodsugar Politik dường như không phải là tên gọi đầu tiên của nhóm. Tại sao các anh lại quyết định thay đổi ? Ý nghĩa tên gọi này là gì ?

– Ồ không hẳn là như vậy. Thực ra chúng tôi đến từ 2 dự án âm nhạc khác nhau. Trước Bloodsugar Politik, chúng tôi đã chơi 12 năm và bạn biết đấy, nó bắt đầu trở nên nhàm chán và chúng tôi đã quyết định thay đổi. Chúng tôi đổi tên, và bắt đầu hát bằng tiếng Anh. Người hâm mộ cũng ủng hộ chúng tôi về sự thay đổi này.

Và về tên gọi của nhóm, cũng có một chút liên quan đến sự thay đổi nền chính trị của Myanmar, nó hơi khó để có thể giải thích….

Cảm ơn các anh !

 

Đến muộn hơn một chút là ban nhạc Pulso đến từ Philippines gồm 3 chàng trai rất vui tính và nhiệt tình. Ban nhạc chỉ chơi nhạc cụ và không hề có người hát.

Chào các anh ! Chào mừng đến với Hà Nội. Cảm nhận đầu tiên của các anh về thành phố này là gì ?

– Đây đều là lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội của mọi người trong nhóm. Chúng tôi cũng mới chỉ xuống sân bay và bắt taxi về đến khách sạn. Mọi thứ đều rất mới mẻ.

Có thứ gì các anh cảm thấy quen thuộc giống như ở quê hương mình không ?

– Có một số thứ, như là kiến trúc của các khu nhà hay cảnh quan thành phố, phần nào đó rất giống với Philippines. 

Vậy còn về sự kiện ASEAN music festival tới đây ? Các anh có chia sẻ gì không ?

– Sự kiện này rất tuyệt vời. Và chúng tôi rất vinh dự được là một phần của nó. Chúng tôi nói riêng, cũng khá tò mò về Đông Nam Á – hàng xóm của đất nước chúng tôi. Bạn biết đấy, chúng ta cùng trong khối ASEAN, chúng ta có những điểm chung, nhưng cũng có những sự khác biệt, và qua sự kiện này, chúng ta sẽ có thêm cơ hội để học hỏi cũng như chia sẻ những kinh nghiệm với nhau.

Các anh đang chơi dòng nhạc gì vậy ?

– Thực ra chúng tôi chỉ chơi nhạc cụ, chúng tôi không có vocal, chúng tôi muốn mọi người nghe nhạc của mình và cảm nhận theo từng cách khác nhau, viết ra những lời nhạc của riêng mình. Vì vậy mà bất cứ ai ở bất cứ quốc gia nào cũng có thể nghe nhạc của chúng tôi và cảm nhận được.

– Chúng tôi gặp nhau cũng khá tình cờ. Và với niềm đam mê chung cũng như cảm thấy hợp tính nhau, chúng tôi đã quyết định thành lập ban nhạc.

Cám ơn các anh!

 

 

Đến với ASEAN Music Festival, mỗi ban nhạc đều có một cảm nhận riêng, nhưng tựu chung lại, có một điểm chung giữa họ, đó chính là họ đều là những nghệ sĩ chân chính đang là nạn nhân của việc sử dụng sản phẩm âm nhạc không có bản quyền đang diễn ra rất phổ biến hiện nay. Và đây cũng là lời nhắn nhủ của ban tổ chức thông qua chương trình này: Hãy nghe nhạc có ý thức !

Việc sử dụng những sản phẩm âm nhạc trái phép không bản quyền sẽ khiến cho các nghệ sĩ gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển cũng như bảo vệ thành quả lao động của mình.

Đại diện ban tổ chức cũng đã thông báo những con số đáng báo động về thị trường nhạc hiện nay của Việt Nam: hơn 90% người nghe Việt Nam đang sử dụng nhạc không có bản quyền. Chỉ còn hơn 10% ít ỏi là trả tiền đầy đủ cho nhạc sĩ. Nhưng đáng buồn hơn, thực tế là người nghe dù muốn cũng khó có thể tìm ra nơi để mua những sản phẩm âm nhạc có bản quyền trên thị trường, khi mà nhạc trái phép tràn lan trên mạng xã hội và có thể dễ dàng mua một chiếc đĩa nhạc với giá chỉ 5.000 đồng ! 

Qua sự kiện này, ban tổ chức cũng như các ban nhạc hy vọng, thông điệp sẽ được truyền tải, người nghe sẽ có cơ hội được tiếp cận với những sản phẩm âm nhạc chất lượng và nghệ thuật sẽ thật sự được hoạt động !

RockPassion hy vọng ASEAN music festival sẽ gắn kết được những trái tim yêu âm nhạc, yêu nghệ thuật của các quốc gia cùng khối ASEAN với nhau, cùng chung tay bảo vệ những nghệ sĩ chân chính và đẩy lùi nạn nghe nhạc không bản quyền tràn lan như hiện nay.

Phỏng vấn & Ảnh : Hà Phạm, Truong Gach

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận