The Aristocrats – Jazz Rock/Fusion là gì? (Kỳ 1)

Viết bởi Nisd Nguyen |

(RockPassion.Vn) – Hiện nay, Rock/Metal đang phát triển với nhiều loại hình khác nhau. Trong số đó có thể kể đến việc Rock/Metal đã đưa Jazz, pha chất R&B thành Jazz Rock/Fusion.

Nhân dịp ban nhạc Jazz Rock/Fusion, siêu nhóm The Aristocrats qua Việt Nam lưu diễn và giới thiệu album Culture Clash tại TP.HCM vào ngày 13/8 tới; trước khi được nghe tận tai, thấy tận mắt những kỹ năng thật sự điêu luyện và gần như không thể tự bắt chước, RockPassion nhắc lại một chút về tiểu sử hình thành dòng nhạc instrumental này.

10487671_449569435187473_1997983774_n

Poster chính thức của The Aristocrats live in Vietnam

Xin được điểm qua những bước hình thành và phát triển của Jazz Rock/Fusion: Từ lâu, nhiều phong cách khác của âm nhạc như Funk, R&B đã được kết hợp với nhạc Jazz để tạo ra phản ứng tổng hợp. Trong đó, bao gồm chất liệu âm nhạc từ khắp nơi trên thế giới như: R’n’B, Rock, nhạc điện tử, nhạc Pop và nhạc Jazz từ châu Phi, châu Mỹ La tinh, Ấn Độ và những nơi khác. Một trong những ví dụ sớm nhất của việc sử dụng các phản ứng tổng hợp là sự hợp nhất của Indo-Jazz của Joe Harriott và John Mayer. Ban đầu phổ biến hơn sự hợp nhất , ví dụ là Sextant của Herbie Hancock.

https://www.youtube.com/watch?v=Pk0L3RXYxS0

The Tony Williams Lifetime: Emergency! là một trong những album đầu tiên của thể loại này. Fusion ít khi được các đài phát thanh của Mỹ giới thiệu vì nó quá phức tạp, không có lời và dài lê thê. Các đài phát thanh châu Âu thì có vẻ dễ tính hơn thể loại này và dần dần nó được ưa chuộng hơn ở Nhật và Nam Mỹ. Một số kênh Internet cũng đưa Fusion vào chương trình của mình như: AOL và Yahoo! Launchcast.

Heavy Weather (1978) là một album nổi tiếng nhất của Joe Zawinul và Wayne Shorter. Vào giữa năm 1960, Cannonball Adderley bắt đầu chơi thể loại pha trộn Jazz và Pop. Cuối những năm 60, Miles Davis và Tony Williams đã sử dụng nhạc cụ guitar điện, bass, piano điện tử để tạo ra một thứ nhạc hòa trộn Jazz với Rock và một số thể loại khác. Sau này, Herbie Han****, Joe Zawinul, Jan Hammer và Chick Corea bắt đầu kết hợp thêm đàn điện tử minimoog.

Các nghệ sỹ jazz cũng đi theo phong trào này đối với nhạc Pop. Họ bắt đầu sử dụng phòng thu và các hiệu ứng điện tử cũng như kỹ thuật thu nhiều rãnh để thêm thắt vào các sáng tác và tăng thêm phần ngẫu hứng. Nghệ sỹ kèn trumpet Miles Davis có 2 thu thanh quan trọng là In a Silent Way năm 69 và Bitches Brew năm 70. Trong đó, mỗi tác phẩm dài đến hơn 20 phút.

https://www.youtube.com/watch?v=gxJ4tocpIp4

Có lẽ sự hợp nhất được đánh giá cao nhất đến từ phía nhạc Jazz, với việc Miles Davis, bị ảnh hưởng đặc biệt bởi các tác phẩm của Hendrix, đã kết hợp phần Rock không lời vào album của mình, Bitches Brew (1970). Sau đó, rock đã có một ảnh hưởng lớn tới các nghệ sĩ nhạc Jazz, trong đó có Herbie Hancock, Chick Corea và Weather Report.

Thể loại này bắt đầu mờ nhạt dần vào cuối những năm 1970, nhưng nhờ một số nghệ sĩ như Steely Dan, Frank Zappa và Joni Mitchell đã thu âm một số lượng đáng kể các album với ảnh hưởng từ Jazz trong thời kì này nên nó vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng lớn tới nhạc Rock.

https://www.youtube.com/watch?v=9irsg1vBmq0

https://www.youtube.com/watch?v=wXSagMrsdUA

Một vài năm sau Shakti xuất hiện và mở rộng ranh giới hợp nhất, tín hiệu chuyển động của thế giới Fusion những năm 90 đã bắt đầu. Và trong đó, The Aristocrats là không thể không nhắc đến.

 (còn tiếp)

Nisd Nguyễn

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
THIS DAY IN ROCK HISTORY
13/01

Ngày sinh của James LoMenzo - bassist của band White Lion cũng như nhiều band nhạc nổi tiếng khác như Black Label Society, Megadeth.

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085