The Aristocrats – Cơ hội chứng kiến những cung bậc sáng tạo (Kỳ 2)

Viết bởi Nisd Nguyen |

(RockPassion.Vn) – Như bài viết trước đã nói, khi viết về các tay chơi jazz rock/fusion lừng lẫy trong bối cảnh hiện nay mà không nhắc đến  siêu nhóm the Aristocrats thì quả là một thiếu sót lớn.

Được biết này bộ ba này gồm tay trống Marco Minnemann (MM), bassist Bryan Beller (BB) và cao thủ guitar Guthrie Govan (GG) qua live show “Boing – We’ll Do it live” trên Youtube với tác phẩm Erotic Cakes, bản thân người viết đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác vì tính sáng tạo, được thực hiện bởi những kỹ thuật bậc thầy từ cả ba loại nhạc cụ.

Và họ là ai?

* Guthrie Govan chính là Guitarist hot nhất trong nền âm nhạc quốc tế hiện nay. Album solo 2006 Erotic Cakes khi ra đời đã được đông đảo công nhận là một tác phẩm kinh điển. Lịch diễn của anh cùng những cái tên cộm cán như Asia, Steven Wilson chỉ bổ sung vào vai trò chính đầy bận rộn của anh: một trong những clinic guitarist được yêu cầu nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Guthrie Govan xuất hiện trên trang bìa tạp chí Guitar Player tháng 7 năm 2011.

* Bryan Beller đã và đang cộng tác với hàng loạt những tên tuổi uy tín, có thể kể đến như Steve Vai, Joe Satriani, Mike Keneally (Frank Zappa) và “ban nhạc” Dethlok trứ danh xuất hiện trong loạt phim hoạt hình ăn khách Metalocalypse của Adult Swim. Sự nghiệp solo của anh bao gồm 3 CD, 2 DVD và 1 DVD hướng dẫn do Alfred Publishing xuất bản.  Anh xuất hiện trên trang bìa tạp chí Bass Player tháng 10 năm 2012.

* Marco Minnemann được đông đảo fan và đồng lưu thừa nhận là một trong những tay trống tài năng, sáng tạo và ưu tú nhất thế giới hiện nay. Anh xuất hiện trên trang bìa vô số tạp chí trống (gồm có Modern Drummer danh giá) và có một sự nghiệp vô cùng đa dạng cùng các nghệ sĩ và nhóm nhạc như Adrian Belew, UKZ, Steven Wilson, Joe Satriani, Necrophagist (oops!). Có lẽ ít người biết anh còn là người có thể chơi nhiều nhạc cụ, đồng thời sáng tác rất hăng với gần 20 CD và DVD solo đã được phát hành tính đến nay.

Tại sao gọi là sáng tạo?

Chắc hẳn là đọc đến đây, các bạn còn nhớ tôi đã nói về 3 loại nhạc cụ chính, và ắt hẳn có chính thì sẽ có phụ. Phụ ở đây là việc chơi chen giữa bản nhạc  bằng những chiếc smartphone mà hằng ngày chúng vẫn thường chỉ dùng để lướt mạng xã hội, gọi nghe, chơi game, v.v… Hẳn rằng là không phải ban nhạc Jazz Rock/Fusion nào cũng làm chuyện này một cách hay ho, hoặc có thì chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Thêm vào đó là ba con gà làm bằng nhựa biết hát Death Metal với tiếng trống đệm, độ hài hước và vui tính ngạc nhiên đến mức một tốp cậu nhóc 10 tuổi chả biết tí gì vè Jazz hay Fusion cũng phải cười sặc sụa, cảm thấy thích thú và quyết định lấy đó là tương lai cho mình. Hoặc có bạn khán giả xem xong bảo “GG chơi gà còn hay hơn cả chơi guitar” (tất nhiên là nói vui)

Bất kì ai cũng có thể thưởng thức thể loại Jazz rock/Fusion nói chung và chất liệu The Aristocrats nói riêng. Bất kì độ tuổi nào cũng có thể thấy được sự thú vị trong Erotic Cakes. Và chắc hẳn bất kỳ một ban nhạc hay nhạc công nào khi xem xong bộ ba siêu nhóm này cũng phải thất thần thán phục. Một anh bạn người Việt Nam chơi guitar theo thể loại Power Metal nói rằng có lẽ không một kỹ thuật guitar nào mà ban nhạc GG này không chơi được.

Xem Erotic Cakes, hẳn ai chưa biết Jazz rock/Fusion giờ sẽ biết là nó như thế nào, ai chưa thích sẽ thích và ai thích rồi thì lại càng thán phục họ. Sau tác phẩm này nằm trong  album “Boing – We’ll Do it live”, the Aristocrats đã cho ra album “Culture Clash” và vẫn đang tiếp tục thực hiện chuyến lưu diễn quảng bá album tại các quốc gia trên khắp thế giới, hay nói cho quen thuộc đây chính là những buổi tiệc âm nhạc không thể bỏ lỡ.

Aristocrats-Legnano-Oct-2012-For-Web

“Guthrie Govan, Bryan Beller và Marco Minnemann” ( từ bên trái qua)

Nhìn lại xu thế nền công nghiệp nhạc Rock Việt Nam: chỉ mới bước vào giai đoạn thai nghén. Hướng mắt ra xa , tiếp cận với những tên tuổi lớn, những tài năng hiếm hoi ngoài nước để trao đổi, trau dồi và học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng và tính sáng tạo tuyệt vời của họ là tiêu chí mà ai ai yêu và chơi Rock Việt cũng nên thực hiện một cách nghiêm túc.

Việt Nam tới đây sẽ không phải chỉ có Erotic Cakes, mà là cả bộ ba nhà The Aristocrats, họ đã được mời và chọn TP.HCM trở thành một trong những điểm dừng chân trong tour diễn quảng bá album Culture Clash tại châu Á. Có thể nói, một cơ hội thực sự đã đến và tôi sẽ không bỏ lỡ.

10464303_323300734499310_2237258630879389280_n

banner “The Aristocrats live in Vietnam”

(còn tiếp)

Nisd Nguyễn

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
THIS DAY IN ROCK HISTORY
13/01

Ngày sinh của James LoMenzo - bassist của band White Lion cũng như nhiều band nhạc nổi tiếng khác như Black Label Society, Megadeth.

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085