Ảo giác Small Fire

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.Vn) – Trong ngổn ngang ta tìm kiếm những sắc màu của thời gian…

Còn nhớ, khoảng chừng dăm ba năm về trước, trong một quán cafe giữa lòng Hà Nội, tôi có được nghe một bản nhạc, và rồi giật mình nhận ra, nó được sáng tác và chơi bởi chính những người Việt Nam. Hỏi ra mới biết, đó là Ngổn ngang của Small Fire, một ban nhạc nu-metal thủ đô đã dừng hoạt động. Đối với những người đến muộn màng với rock Việt như tôi, các ban nhạc nước nhà hoạt động trong khoảng thập niên 2000s thường chỉ hiện lên qua những bản thu hiếm hoi được bạn bè chia sẻ, qua những câu chuyện bên bàn cafe mỗi buổi tối tan học về. Hình ảnh về “Ngọn lửa nhỏ” bấy giờ trong tâm trí tôi cũng được thêu dệt nên như thế. Một câu chuyện “truyền thuyết” đẹp và cũng đầy trái ngang, được kể lại với chất giọng hào hùng, đầy hưng phấn của những người anh đi trước, như hồi tưởng lại một thời trai trẻ đong đầy cảm xúc và kỉ niệm.

Tôi tìm đến Polygon Music vào một buổi sáng cuối năm 2014. Hôm ấy là buổi tập của Small Fire chuẩn bị cho đêm nhạc ngày 11 tháng 1 tới. Tôi phỏng vấn họ, trò chuyện với họ. Và khi những sợi khói thuốc đơn lẻ mỏng manh bắt đầu hòa vào nhau đặc quánh, những câu chuyện quá khứ rời rạc được chắp nối, hình ảnh về 8 chàng trai Small Fire trong tâm trí tôi cũng dần trở nên rõ ràng, không chỉ còn là những thứ ảo giác mà bạn nhận được khi ngồi lặng mình gặm nhấm những bản nhạc yêu thích.

Các thành viên của Small Fire

Các thành viên của Small Fire

Từ Limp Bizkit cho đến Nu-metal Việt Nam

Small Fire được thành lập từ bao giờ? Ngay cả thành viên của ban nhạc đến giờ cũng không còn nhớ chính xác nữa. Vũ Nhật Linh (guitar), Hoàng Kiên (bass) và Tuấn Phương (trống) là những người bạn thân thiết chơi với nhau từ thời thơ ấu. Đến năm 1998, khi đang học lớp 9, họ bắt đầu tụ tập lại và cùng chơi nhạc. Khoảng năm 2001, Small Fire đón nhận thêm các thành viên mới là Hoàng Long (guitar), Nguyễn Quân (vocal), Lê Quân (guitar), Xuân Thi (vocal) và DJ Tuấn Kruise. Ban nhạc bắt đầu chơi lại các ca khúc của ban nhạc nu-metal Mỹ – Limp Bizkit và dần dần có những sáng tác đầu tiên cho riêng mình.

Đến năm 2005, các thành viên Small Fire khăn gói vào Sài Gòn chuẩn bị cho album đầu tiên và cũng là duy nhất của mình. Một phòng thu “tạm bợ” được dựng lên tại nhà Hải “bột”, thành viên cũ của Microwave. Đó cũng là nơi Ngược dòng (Small Fire) và Lối thoát (Microwave), hai album nu-metal đầu tiên của Việt Nam được thực hiện. Được biết, sau khi hoàn thiện hai album này, phòng thu nơi thai nghén ra những sản phẩm nu-metal chính thức đầu tiên của Việt Nam cũng được “dọn dẹp”.

Album Ngược dòng chính thức được phát hành vào tháng 9 năm 2005. Lối thoát – album đầu của Microwave cũng ra đời không lâu sau đó. Small Fire và Microwave mỗi band một sắc thái và tinh thần, đại diện cho cả những đặc điểm văn hóa của hai vùng Nam – Bắc. Và con đường hoạt động nghệ thuật của cả hai ban nhạc cũng rất khác biệt.

Hai album đầu tiên của nu-metal Việt.

Hai album đầu tiên của nu-metal Việt.

Ngược dòng – chiếc USB lưu lại một thời tuổi trẻ

Small Fire phát hành album đầu tiên và duy nhất của mình với sự nỗ lực rất lớn của tất cả các thành viên, cả vật chất lẫn tinh thần. Toàn bộ các công việc thu âm, chỉnh sửa cho Ngược dòng hầu hết đều được ban nhạc tự thực hiện. Mặc dù được đánh giá là một sản phẩm âm nhạc có chất lượng, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi album ra mắt, ban nhạc dần ngừng các hoạt động. Mỗi thành viên lại tiếp tục đi trên những con đường của riêng mình.

“Tại thời điểm bắt đầu lên ý tưởng sản xuất Ngược dòng, chúng tôi đã quyết định sẽ không tiếp tục hoạt động” – Nhật Linh, guitarist của band chia sẻ. Album được sản xuất và phát hành đúng 1000 bản. Đối với các thành viên, chiếc đĩa CD Ngược dòng như một chiếc USB lưu giữ lại một thời tuổi trẻ nhiều kỉ niệm của chính họ, không hơn không kém.

Nói về ban nhạc, các thành viên họ coi nhau như những người bạn, những người anh em hơn là đồng nghiệp. “Small Fire Family” là từ họ dùng để gọi lẫn nhau. Còn về ban nhạc, đôi lúc, các thành viên cũng không chắc Small Fire có thực sự tồn tại như một ban nhạc thật sự.

Ngược dòng trở lại có lẽ đơn thuần chỉ để tìm lại

Tại sao Small Fire quyết định trở lại? Tính kể từ từ sau khi phát hành album Ngược dòng cho đến lúc ban nhạc quyết định dừng hoạt độngSmall Fire rất ít diễn show. Kế hoạch tổ chức một đêm diễn kỉ niệm đã được các thành viên ban nhạc lên ý tưởng từ năm 2013. Tuy nhiên, kế hoạch này đến nay mới có thể thực hiện được. Năm nay cũng sẽ là năm kỉ niệm 10 năm phát hành album Ngược dòng.

Thêm một lý do khác, Small Fire chưa từng chính thức được đừng cùng sân khấu biểu diễn với Microwave, những người bạn thân thiết của ban nhạc. Show diễn kỉ niệm 10 năm phát hành album Ngược dòng được tổ chức không có nghĩa Small Fire sẽ hoạt động trở lại. Tương lai không ai có thể nói trước được điều gì. Đây cũng có thể sẽ là show diễn cuối cùng của Small Fire. Tuy nhiên, ban nhạc cũng có ý định sẽ vào Sài Gòn biểu diễn một show nữa trong thời gian tới.

Show diễn kỷ niệm 10 năm phát hành album Ngược Dòng.

Show diễn kỷ niệm 10 năm phát hành album Ngược Dòng.

Show kỉ niệm 10 năm Ngược dòng sẽ được tổ chức vào ngày 11 tháng 1 tại Polygon Music, 36 Cát Linh, Hà Nội. Ban nhạc cũng đã nghĩ tới một địa điểm lớn hơn, nhưng suy đi tính lại Polygon vẫn là nơi hợp lí nhất. Đêm nhạc tới sẽ là một bữa tiệc sinh nhật ấm cúng của ban nhạc, với sự tham gia của những người bạn yêu quý Small Fire, để cùng ôn lại những kỉ niệm tính từ thời điểm ban nhạc bắt đầu được thành lập cho đến ngày Ngược dòng chính thức được phát hành. Cộng thêm sự tham gia của Microwave, đêm nhạc kỉ niệm 10 năm Ngược dòng lần này có thể nói sẽ tái hiện lại một thời kì sơ khai của modern rock và nu-metal Việt Nam ngay trên sân khấu Polygon.

– Nhiều người nhận xét: thật đáng tiếc vì Small Fire Ngược dòng quá sớm. Các anh suy nghĩ thế nào về nhận xét này?

– Ngay từ đầu, khi thực hiện Ngược dòng, ban nhạc đã quyết định sẽ không hoạt động nữa. Như đã nói, Ngược dòng được sản xuất như một chiếc USB, lưu lại một thời tuổi trẻ của các thành viên. Còn nếu nói là “đáng tiếc”, Small Fire thật sự không có gì để tiếc. Sau 10 năm, chúng tôi vẫn còn cảm nhận được tình cảm của nhiều người đối với ban nhạc. Có nhiều người, ở các show diễn của Small Fire ngày trước, từng có những nhận xét tiêu cực hoặc thậm chí ném đồ lên sân khấu, nay cũng đã có nhìn nhận khác về Ngược dòng. Giờ, nếu nhìn lại, dẹp hết những chuyện bên lề, quãng thời gian cùng với Small Fire thực sự là một quãng đời đáng nhớ đối với tât cả các thành viên, một quãng đời mà nếu muốn, tất cả cũng không thể trải nghiệm thêm một lần tương tự. Các thành viên ban nhạc đều đã khác. Trên sân khấu, Small Fire không còn là những chàng trai nu-metal đôi mươi cuồng nhiệt. Show diễn này, bên cạnh nhân dịp một ngày lễ kỉ niệm, cũng là một lần ban nhạc thử sống lại cái tinh thần của 10 năm trước. 1000 CD Ngược dòng được in đều đã phát hành hết. Chúng tôi rất mong những người đến nay còn sở hữu những chiếc CD Ngược dòng, đến ngày 11 tháng 1 tới sẽ có thể đến và mang theo để các thành viên trong ban nhạc có thể ký tặng, thay cho lời cảm ơn vì tình cảm của họ dành cho Small Fire.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
THIS DAY IN ROCK HISTORY
13/01

Ngày sinh của James LoMenzo - bassist của band White Lion cũng như nhiều band nhạc nổi tiếng khác như Black Label Society, Megadeth.

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085