Andromeda – chất prog từ vùng Bắc Âu lạnh giá

Viết bởi Gia Khánh |

(RockPassion.Vn) – Vào năm 1999, tại vùng đất được coi là cái nôi của metal Bắc Âu, cái tên “Andromeda” đã có mặt chính thức trong “danh bạ các band nhạc Rock/Metal trên thế giới”.

Andromeda, ban nhạc khách mời tại RockStorm 2013.

Andromeda, ban nhạc khách mời tại RockStorm 2013.

Johan Reinholdz (guitarist) chính là người đầu tiên quyết định đứng ra thành lập ban nhạc cùng Thomas Lejon (drummer), Martin Hedin (keyboardist) và bassist Gert Daun. Bản demo đầu tiên của Andromeda do chính Johan sáng tác đã ngay lập tức được hãng thu âm War-music vô cùng thích thú. Sau gần 1 năm miệt mài luyện tập và thu âm c’ùng sự hỗ trợ của nhà sản xuất Daniel Bergstrand, ban nhạc đã tung ra album đầu tay mang tên Extension of The Wish vào tháng 3 năm 2000. Trong album này, Andromeda đã thuê Lawrence Mackrory làm vocal chính để thu âm. Vài tháng sau ngày phát hành Extension of The Wish, David Fremberg đã chính thức gia nhập Andromeda với vai trò là vocal chính của nhóm.

Album đầu tay được phát hành được đanh giá là khá “nặng” và mang hơi hướng của dòng nhạc “Melodic Progressive Metal”. Ban nhạc bắt đầu nhận được sự chú ý khá nhiều từ cộng đồng metalhead khắp nơi trên thế giới và nhiều trang báo, nhà phê bình cũng đã nhắc đến tên Andromeda trong suốt khoảng thời gian cuối năm 2000.

Extension of The Wish.

Extension of The Wish.

Andromeda đã thực hiện một tour diễn quanh đất nước và góp mặt tại Progpower Festival tại Hà Lan vào tháng 10. Ngoài việc đi tour, ban nhạc Thụy Điển cũng đồng thời bắt tay vào việc sáng tác, thu âm lại một số ca khúc cũ và 2 bài hát nằm ngoài album cùng vocal mới. Album Extension of The Wish được phát hành tại Pháp cùng sự hợp tác của hàng thu âm NTS vào tháng 11 năm 2000. Kế hoạch tiếp theo của nhóm là lưu diễn quanh nước Pháp cùng Evergrey vào tháng 2 năm 2001, trong khi chờ đợi những tác phẩm mới trong album “II=I” được thành hình chính thức.

Và lần này, việc thu âm trải qua thời gian khá dài cùng với một điểm nhấn mới chính là tay keyboard của nhóm: Martin Hedin trở thành nhà sản xuất trong việc thu âm, phối khí, chỉnh sửa. Đến tháng 8, album này cũng được hoàn thiện chính thức, trong thời gian này, vocal của nhóm cũng bắt đầu hướng đi con đường chuyên nghiệp bằng cách xây dựng cho mình một phong cách riêng và chú ý luyện tập thanh nhạc.

Bassist

Bassist Fabian Gustavsson.

Năm 2003, Fabian Gustavsson là người thay thế vị trí của tay bass cũ của Andromeda. Tiếp theo đó, ban nhạc cũng thực hiện một tour diễn đến nhiều nước trên thế giới để giới thiệu về album của họ. Quãng thời gian nghỉ ngơi sau chuyến lưu diễn ấy, Andromeda chính thức bắt tay vào làm một dự án mới, cho ra một “đứa con tinh thần” mang tên “CHIMERA” vào mùa xuân năm 2004. Ban nhạc bắt đầu tiếp cận và điều chỉnh hướng đi theo chất nhạc “nặng” hơn và để lại ấn tượng trong lòng fan nhiều hơn. Chính album mới này đã tạo nên một thành công trong trang sử mang tên “Andromeda”.

Thành công nối tiếp thành công, lần này Martin Hedin tiếp tục là nhà sản xuất của nhóm trong album “Chimera” phát hành vào năm 2006. Đến tháng 4 năm 2007, nhóm nhạc này lại tiếp tục cho ra đĩa DVD live “Playing off the board”. Trong DVD này, Andromeda đã ghi hình lại tất cả những tour diễn có sự góp mặt của nhóm trong chuyến lưu diễn vòng quanh Châu Âu. Không dừng lại tại đó, vào tháng 9 năm 2008, nhóm lại tiếp tục cho ra album kế tiếp mang tên “The Immunity Zone” để giới thiệu đến các fan một bộ mặt hoàn toàn mới và họ muốn hướng đến những dòng nhạc “nặng hơn” như Dark và Brutal.

Sau khi ra mắt album này, Andromeda đã dành nhiều thời gian hơn cho việc đi lưu diễn nhiều hơn đến nhiều nơi trên khắp thế giới, một mặt để quảng bá hình ảnh của nhóm và thêm vào đó là giới thiệu đến mọi người những album họ đã ra mắt vì vậy số lượng fan của nhóm trên toàn thế giới cực kì đông. 3 năm sau, vừa lưu diễn vừa sáng tác, viết ca khúc cho album mới “Manifest Tyranni” cũng đã được ra mắt đến công chúng.

Andromeda tại RockStorm     thành phố Hồ Chí Minh 2013.

Andromeda tại RockStorm thành phố Hồ Chí Minh 2013.

Vào ngày 28/12/2013 tới đây, Andromeda lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, cũng là lần đầu tiên họ đứng trên sân khấu của Rock Storm, không biết nhóm nhạc sẽ mang đến cho ta những sáng tác gì nhưng với danh tiếng của nhóm thì một điều chắc chắn rằng Andromeda sẽ mang đến một hương vị rất riêng từ Thuỵ Điển và dòng nhạc “Melodic Progressive Metal” của họ sẽ đốt cháy năng lượng của các rockfan Việt Nam.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận