ACK Studio – nơi sản phẩm âm nhạc được tô màu

Viết bởi RainEditor |

(RockPassion.Vn) – Master, một trong những công đoạn quan trọng nhất trong việc hoạt thiện một sản phẩm và công việc này tại Việt Nam đã và đang là một công việc khá mới mẻ đặc biệt là album nhạc rock. RockPassion giới thiệu một ACK Studio

Một sản phẩm âm nhạc trước khi được phát hành thì từ lúc bắt đầu thực hiện đến lúc hoàn chỉnh phải trải qua 4 công đoạn chính: setup thiết bị, thu âm, mix và master. Trogn đó giai đoạn master là đặc biệt quan trọng để hoàn thiện bản nhạc gốc trước khi được in ấn. Với ACK studio đã và đang thực hiện điều này và là điểm đến lý tưởng dành cho các ban nhạc trong dự án phát hành album của mình.

ACK Studio

ACK studio do Trác Ngọc Lĩnh – guitarist của ban nhạc Microwave xây dựng và đảm nhận việc master cho các ca khúc cũng như album nhạc tại Việt Nam. Và để hiểu rõ hơn về công việc master, RockPassion đã có cuộc trò chuyện cùng “ông chủ” của ACK Studio nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc thú vị nhưng không dễ này.

* Xin chào anh. Anh có thể giới thiệu một chút về bản thân và ACK Studio của anh?

Lĩnh chơi đàn từ năm lớp 6, tham gia qua nhiều ban nhạc khác nhau và là thành viên đặt tên sáng lập ra Microwave. Lĩnh tự học chơi đàn và thu âm không qua trường lớp nào nên vẫn tự coi mình là dân nghiệp dư, luôn muốn học hỏi nhiều hơn.

Gần đây do gặp nhiều khó khăn về thời gian nên Lĩnh đã tự thiết kế một studio riêng ở nhà để có thể chủ động trong âm nhạc. ACK Studio được đầu tư rất kỹ lưỡng về mặt âm học, đo đạc cụ thể đặc tính âm học từ cách âm, tiêu âm, đến việc bố trí loa, thậm chí kệ sách cũng phải sắp xếp thế nào để đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất. Các trang thiết bị đều được chọn lọc theo kinh nghiệm và đặt mua từ nước ngoài về để đáp ứng được chất lượng cao nhất, và gọn nhất. Các bạn có thể đến thu ca, thu.đàn, thu demo, đặt bài phối v.v…tại ACK Studio.

* Mục tiêu mà anh hướng đến khi xây dựng ACK Studio?

Mục tiêu chính của Lĩnh khi xây dựng ACK Studio là tạo một studio pro có thể giúp Lĩnh hiểu rõ và kiểm soát được độ chuẩn về mặt chất lượng âm thanh của sản phẩm âm nhạc để có thể tự tin về chất lượng âm thanh thực tế của các sản phẩm khi ra khỏi phòng thu. Đồng thời tạo ra một không gian làm việc thật thoải mái để giúp người nghệ sĩ tạo cảm hứng & tự do thể hiện các cung bậc cảm xúc mạnh mẽ nhất. Chỉ tiếc là Lĩnh có ít thời gian với âm nhạc quá, nên càng làm càng không thấy “đã”.

* Xuất phát từ đâu và từ khi nào anh lại có cảm hứng trong công việc này?

Có lẽ do may mắn thiên phú được một đôi tai có độ nhạy với âm thanh, ngay từ nhỏ Lĩnh đã cảm nhận được sự chênh lệch quá rõ rệch về chất lượng âm thanh giữa nhạc Việt Nam và nhạc nước ngoài, hoặc ngay cả giữa nhạc Việt trong nước và Hải ngoại. Ban đầu Lĩnh tìm hiểu học hỏi để mix nhạc cho hay, sau đó qua quá trình làm việc với nhiều nghệ sĩ và kỹ sư phòng thu trong nước và nước ngoài thì nhận thấy rằng về thiết bị và trình độ mix nhạc thì VN ta đã đạt được nền tảng chung, nhưng đến công đoạn master thì hầu như chưa studio nào thực hiện được như các mastering studio của nước ngoài. Và với niềm đam mê nhạc rock sẵn có và mong muốn nâng chất lượng các bản ghi âm nhạc rock Việt được tốt hơn, Lĩnh đã tự mày mò học hỏi, chủ yếu là đọc tài liệu trên mạng và thực hành nhiều để tự hoàn thiện kỹ năng này.

Trác Ngọc Lĩnh - một rocker đa tài

*Anh cho độc giả của RockPassion hiểu rõ về công việc master?

Khi chúng ta thưởng thức một sản phẩm âm nhạc, hẳn không nhiều người biết về công việc master trong đó. Đối với ACK studio, tùy theo nhu cầu của từng ban nhạc hoặc ca sỹ, mà Lĩnh sẽ đảm nhận việc thực hiện 1 phần hoặc tất cả các công đoạn trên để đưa ra sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh. Trong đó bao gồm cả phần produce cho ca sĩ / ban nhạc.

Mastering là công đoạn cuối cùng để tạo ra bản CD gốc. Bản CD gốc này sau đó sẽ được mang đi sản xuất hàng loạt và đến tay người nghe nhạc. Do đó, công đoạn này đặc biệt quan trọng trong việc ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của một CD.

Thông thường, việc mastering thường được tách ra khỏi các công đoạn trước đó để  chuyển giao cho một studio khác chuyên về mastering. Vì khi bạn mix nhạc thì bạn sẽ bị chi phối bởi các chi tiết và nhạc cụ, sự cân bẳng, chiều sâu, độ nảy (dynamic) và các mối tương quan giữa các nhạc cụ và giọng ca với nhau. Nên sau một thời gian dài làm việc với bản mix thì đôi tai bạn trở nên quen thuộc với chính bản mix đó và không còn đánh giá được khách quan các yếu tố trên. Một mastering studio được xây dựng và bố trí để tạo ra một môi trường cân bằng về mặt âm thanh, với người kỹ sư âm thanh hiểu rõ việc ảnh hưởng của studio đến âm sắc bài nhạc, cùng với một đôi tai khách quan hơn, đương nhiên sẽ master tốt hơn.

* Các công đoạn chính trong việc làm master?

Công đoạn Matering thường bao gồm các bước sau: Sắp xếp thứ tự bài nhạc trong CD theo trình tự hợp lý, cuốn hút người nghe từ đầu đến cuối CD, điều chỉnh các khoảng lặng giữa các bài nhạc hợp lý theo độ lắng cảm xúc từng bài, làm sạch các tiếng tạp âm nếu có, cân bằng lại âm sắc tổng thể, thêm bớt chiều rộng cũng như độ sâu không gian từng bài cho tối ưu nhất, nâng âm lượng của bài lên to, rõ mà vẫn giữ được độ nảy/lực (dynamic) của bài, giữ được cảm xúc và không gian âm nhạc mà người nghệ sĩ muốn truyền tải đến người nghe.

* Đối với dòng nhạc rock?

Riêng với nhạc rock thì yêu cầu về mastering rất cao. Yêu cầu cơ bản nhất là âm lượng bài nhạc phải to tạo ấn tượng mạnh, mà vẫn phải giữ được lực bật ra của âm thanh. Đồng thời nếu bản mix sạch hoặc mỏng thì mastering có thể phải làm dày thêm tạo ấn tượng thô ráp mạnh mẽ đặc trưng của nhạc rock, trebe thì dày nhưng không chói tai, bass dày, gọn, chắc, có lực và âm thanh tổng thể phải bật ra khỏi loa. Thường nếu cách mastering không phù hợp thì sẽ dẫn đến bài nhạc nghe to nhưng mất dynamic, bị méo tiếng, âm thanh vỡ nát và có thể bài nhạc quá tối hoặc quá sáng và hậu quả là khi nghe chung với các CD khác thì chất lượng rõ ràng bị kém hẳn.

Một góc của ACK Studio

* Là một người chơi nhạc và là thành viên của Microwave, anh có nhận xét gì về các album hiện nay của rock Việt?

Trong những năm gần đây có thể nói là nhạc rock ở VN có những bước phát triển đáng khích lệ. Nhiều band được thành lập, các bạn trẻ có điều kiện tập luyện tốt hơn, có điều kiện sắm nhạc cụ tốt hơn. Nhiều sáng tác được tung ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Những band có đủ điều kiện thực hiện album riêng cho mình cũng đã nhiều hơn. Nhưng khó khăn chung là ít band đủ kinh phí để đến phòng thu đúng chuẩn để thu âm, mà cũng ít có phòng thu nào cho ra sản phẩm rock truyền tải trọn vẹn chất Rock. Cho nên về mặt chất lượng của các album rock Việt là chưa đồng đều. Với sự phát triển mạnh của máy vi tính và internet, một số thành viên các ban nhạc cũng tự mày mò thu âm, và cũng có 1 số band cho ra các bản mix khá tốt. Nhưng đến công đoạn master thì vẫn vấp phải khó khăn như Lĩnh đã đề cập ở trên.

* Anh đã thực hiện công đoạn master cho bao nhiêu album rồi và điều ấn tượng của anh nhất là gì khi thực hiện?

Lĩnh đã mix và master cho khá nhiều album, cả Pop lẫn Rock Việt. Trong đó có Lê Hiếu, Phương Vy, Đoàn Bách, Quang Dũng – Hồng Nhung Live DVD, Phạm Anh Khoa v.v… nhạc Rock thì có Microwave, Small Fires, Titanium, và gần đây nhất là Cuộc SốngS.

Điều ấn tượng nhất với Lĩnh không gì khác hơn là người đầu tiên cảm nhận được cảm xúc mà người nghệ sĩ truyền tải. Ngoài người nghệ sĩ ra thì Lĩnh là người đầu tiên nghe được trọn vẹn đứa con tinh thần của họ, phân tích đặc điểm kỹ thuật và thực hiện các cách master để nâng cao chất lượng âm thanh lên cao nhất. Và cứ qua mỗi công đoạn thu âm, mix, master, Lĩnh lại rất hạnh phúc khi ngắm nhìn nụ cười ngạc nhiên của người nghệ sĩ khi chứng kiến vẻ đẹp của đứa con tinh thần của họ được hoàn thiện dần. Đó là niềm vui lớn mà Lĩnh chia sẻ cùng với những người nghệ sĩ trong những khoảnh khắc duy nhất trong đời, mỗi người trong số họ có cách biểu lộ khác nhau rất thú vị.

Với các ban nhạc rock thì Lĩnh rất vui được cùng họ đặt những viên gạch đầu tiên cho nền nhạc rock ở Việt Nam, có được tiếng nói và vị trí riêng trong lòng người yêu nhạc. Với thực trạng chất lượng âm thanh rock show tại VN hầu hết là quá kém thì phát hành album chính thức có chất lượng là cách tiếp cận với người nghe hiệu quả nhất.

Công cụ master tại ACK Studio

* Gần đây anh có thực hiện làm master cho album Bản Năng của Cuộc SốngS, album mới nhất của rock Việt, anh có nhận xét gì về album này và có ấn tượng hay gặp khó khăn khi thực hiện làm master cho album?

Album Bản Năng được Cuộc SốngS tự thu âm và mix khá tốt. Lần đầu khi Lĩnh nhận được các bản mix, Lĩnh đã có ấn tượng với màu sắc âm nhạc của họ. Các ý tưởng âm nhạc và tư duy khá phong phú, và đều được chăm chút rất kỹ lưỡng chi tiết trong từng bài. Về giai điệu đã có được đặc trưng riêng, lạ, hiện đại và nhất là không bị ảnh hưởng từ các band đi trước như nhiều band ở phía Bắc khác.

Tuy nhiên giữa các bài có sự không đồng đều về chất lượng và Lĩnh đã trao đổi với họ, để họ điều chỉnh lại đôi chỗ để có bản mix tốt nhất, từ đó việc master đạt chất lượng đồng đều cao nhất. Một bản mix OK thì chỉ master được OK, nhưng một bản mix hay sẽ giúp master được hoàn hảo nhất.

* Theo như được biết, ngoài việc chơi nhạc và làm master cho các ca khúc và album, anh còn làm trong ngành dầu mỏ? Vậy anh đã làm như thế nào để phân phối thời gian cho công việc và gia đình?

Công việc trong phòng thu cơ bản cũng là 1 ngành kỹ thuật, cũng đòi hỏi các khả năng tư duy, phân tích, cân nhắc và ra quyết định nên Lĩnh không gặp nhiều khó khăn lắm. Nhưng về mặt thời gian thì quả là hạn hẹp cho nên Lĩnh thường nhận các project không quá khắt khe về thời gian, để Lĩnh và người nghệ sĩ có thể thoải mái chú tâm nhất đến chất lượng âm nhạc mà ít bị chi phối bởi các yếu tố khác. Trong khi đó thì Lĩnh cũng sắp xếp được thời gian cho gia đình và không bị cuốn theo công việc. Ngoài  khó khăn về việc chia sẻ quỹ thời gian cho công việc và cuộc sống thì điều thuận lợi là với công việc có thu nhập ổn định, Lĩnh có thể chú tâm đến chất lượng âm nhạc nhiều hơn.

Xin cảm ơn anh đã tham gia cùng RockPassion về công việc làm master cho một sản phẩm âm nhạc của anh. Chúc ACK studio sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm âm nhạc thành công trong tương lai.

ACK Studio

Địa chỉ: 178 /lầu 1 – đường Pasteur – P. Bến Nghé – Q.1 – Tp. Hồ Chí Minh

Mobile: +84. 903689861

Email: [email protected]

Website: http://www.facebook.com/pages/Ho-Chi-Minh-City/ACK-Studio/130193413673218

Một số hình ảnh tại ACK Studio

Một góc tại ACK Studio


BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
srtiaryzjryj | August 13th, 2010 at 11:37 am

m/

Nomerci | August 26th, 2010 at 11:17 am

Anh Lĩnh có đôi tai thiên phú ;))

tom | December 16th, 2010 at 4:23 am

your studio nhìn đẹp,co thể cho nghe thử hòa âm của you:~) thank you.

THIS DAY IN ROCK HISTORY
17/01

Ngày sinh của Kai Michael Hansen, nghệ sĩ theo dòng Power Metal, đồng sáng lập của band Helloween, người sáng lập band Gamma Ray.

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085