18 & Life: Sự bế tắc của tuổi trẻ?

Viết bởi Mee Way |

(RockPassion.vn) – Đã không biết bao nhiêu là lần nói về Skid Row và 18 & Life nhưng quả thật, đây vẫn luôn là một trong những ca khúc gây ấn tượng rất nhiều với tôi… Một tác phẩm đơn giản điển hình nhưng chứa đựng trong đó rất nhiều ý nghĩa, không chỉ ở lyrics mà còn cả ở MV nữa…

Skid_Row-1

Tuổi 18,độ tuổi đẹp nhất đời người với biết bao dự định hoài bão thì giờ đây anh chàng Ricky đương ngồi sau cánh cửa sắt nhà tù vì tội giết người,mà đó là chàng chiến hữu vào sinh ra tử với chàng

18 and life You got it
18 and life you know
Your crime is time and it’s
18 and life to go

Sự thiếu quan tâm của gia đình cộng với tuổi thơ dữ dội đã khiến tâm hồn Ricky trở nên chai sạn, gan lì, với trái tim giờ đây như là sắt đá vậy. Tuổi 18 đáng lẽ ra là tuổi đẹp nhất với biết bao nhiêu là hoài bão và giấc mơ thì ngược lại, chàng Ricky đã phải bỏ học từ sớm, lọ mọ bươn chải với cuộc sống, làm việc cật lực đẻ kiếm những đồng tiền ít ỏi. Tại sao vậy? Ricky không thể tìm được hạnh phúc ở bên gia đình mình. Với một người cha thiếu quan tâm đến con cái, Ricky đã phải bỏ nhà ra đi, không 1 xu dính túi, lê lết mài mặt trên những con phố, đơn độc một mình vật lộn với cuộc sống.

Ricky was a young boy, He had a heart of stone.
Lived 9 to 5 and worked his fingers to the bone.
Just barely got out of school, came from the edge of town.
Fought like a switchblade so no one could take him down.
He had no money, oooh no good at home.
He walked the streets a soldier and he fought the world alone.

Với những đồng tiền ít ỏi kiếm đc ấy,chàng ta lao vào uống rượu, lêu lổng, đập phá, trộm cướp rồi kết thân với những anh bạn cũng chẳng khác gì anh ta… Nhưng đằng sau cái sự chai lì ấy lại là 1 tâm hồn mỏng manh non nớt. Những cuộc vui chơi phá phách ấy chính là một cách để Ricky giải tỏa những ức chế tâm can mà bấy lâu nay chất chứa trong lòng mà đáng lẽ ra anh ta hoàn toàn có thể thay đổi theo cách hoàn toàn tích cực.Từ những cuộc chơi ấy, công với sự non nớt đã khiến chàng ta dính vào những rắc rối của vòng lao lí, càng ngày càng trượt dài trên bước đường đời.

Tequila in his heartbeat, His veins burned gasoline.
It kept his motor running but it never kept him clean.
They say he loved adventure, “Ricky’s the wild one.”
He married trouble and had a courtship with a gun.
Bang Bang Shoot ’em up, The party never ends.
You can’t think of dying when the bottle’s your best friend

Skid+Row+600fullskidrow

Và bước trượt dài ấy bắt đầu khi Ricky,trong cơn say đã thẳng tay bắn gục người bạn đồng hành của mình trong suốt những cuộc ăn chơi vô độ.Phát súng ấy như là để thổi tung tâm hồn đứa trẻ trong anh bấy lâu nhưng nó cũng là phát súng kết thúc cuộc đời,tương lai của chàng.

“Accidents will happen” they all heard Ricky say
He fired his six-shot to the wind – that child blew a child away

Và tuổi 18 của Ricky đã chôn chân cậu ở trong tù, khép lại những cánh cửa tương lai mà đáng nhẽ ra cậu ta hoàn toàn có thể nắm tới.

18 and life You got it
18 and life you know
Your crime is time and it’s
18 and life to go

Tôi nghe 18 & Life mà suy ngẫm rất nhiều. Đây có thể xem như một sự lên án xã hội tự do dân chủ quá mức dẫn đến những lệch lạc trong một bộ phận giới trẻ và sự thiếu quan tâm của gia đình dẫn đến những chuẩn mực đạo đức xã hội bị đảo ngược. Tôi thầm hạnh phúc vì mình vẫn còn một gia đình êm ấm và đầy tình thương. Có những lúc tôi đã bỏ quên những giá trị tình thương vô cùng lớn lao ấy để chạy theo những thứ không đâu, nhưng rồi khi nghe 18 & Life tôi mới nhận ra gia đình quan trọng đến chừng nào…Đừng để như  Ricky bước qua tuổi 18 trong dằn vặt tỗi lội và đầy hối hận khi không thể làm lại cuộc đời mình một lần nữa.

Painkiller Duong

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
Đào Đức Việt | August 4th, 2013 at 9:58 am

thực sự nó là một tác phẩm rất hay
mình nghe đi nghe lại không tháy chán

taolao | August 6th, 2013 at 5:05 pm

Tớ thích câu này :”Đây có thể xem như một sự lên án xã hội tự do dân chủ quá mức dẫn đến những lệch lạc trong một bộ phận giới trẻ và sự thiếu quan tâm của gia đình dẫn đến những chuẩn mực đạo đức xã hội bị đảo ngược”.
Tác giả cũng rất tinh tế khi viết như vậy. Trông người rồi ngẫm đến ta mà thấm thía!!

Linh | October 13th, 2014 at 1:17 pm

32 tuổi, mình vẫn nghe nó! 🙂

Tui Chu Ai | April 28th, 2015 at 1:45 pm

Nhạc chuông báo thức của nhiều người ^^