15 năm trước: “Sự thức tỉnh” của Godsmack

Viết bởi Tornado |

(RockPassion.Vn) – Ngày 31/10/2000, Godsmack phát hành album thứ hai của band với tựa đề “Awake” – một trong những đĩa nhạc nổi tiếng nhất của họ. Và đằng sau đó là những câu chuyện thú vị đang chờ quý độc giả khám phá dưới đây.

1280x1280

Godsmack không phải những ngôi sao thành danh sau một đêm, mặc dù họ trông có vẻ là như thế. Ban nhạc là một nhân tố của trào lưu hard rock mới bùng nổ trong cộng đồng âm nhạc những năm 90. Tất nhiên đã có rất nhiều cái giá phải trả trước khi tên tuổi của họ đạt được những thành công. Khi bắt đầu sáng tác album tiếp theo debut cùng tên, không ai muốn quên động lực đã giúp họ lúc bấy giờ. Ban nhạc đã sửa đổi một nhà kho ở Haverhill, biến nó thành một studio “tạm” thay vì sử dụng những phòng thu với đầy đủ tiện nghi.

Frontman Sully Erna nói rằng mình và các đồng sự cùng ra lựa chọn như vậy nhằm tăng sự kích thích trong quá trình làm việc, kết quả là Awake mang âm thanh nặng đô hơn, kèm cả một chút thô ráp vì không qua tỉa tót kĩ càng như truyền thống. Anh tiếp lời: “Album vẫn có những nhịp điệu vô cùng bắt tai và tràn trề năng lượng trong nó”.

Trong thời gian này đã có một thay đổi lớn với ban nhạc, đó là sự xuất hiện của tay trống Tommy Stewart. Anh đã chơi cùng Godsmack ở giữa thập niên 90 và rời đi khi band đang thu âm album đầu tay. Nhưng Stewart đã trở lại vào lúc band bắt tay vào việc quảng bá cũng như làm những tour diễn ủng hộ cho sáng tác mới. Sẵn có khí thế truyền lại từ chính album Godsmack, ban nhạc đã hoàn thành rất tốt một phần viết nhạc cùng lúc trên đường lưu diễn.

11919126-large

“Chúng tôi biểu diễn không ngừng nghỉ từ tháng 8 năm 1998”, Erna trả lời. “Như vậy là phần lớn Awake được hình thành khi bọn tôi di chuyển giữa Châu Âu và Mỹ, quảng bá cho tên tuổi của mình, trong đó Ozzfest là tour lớn nhất, với nhiều phần việc được hoàn tất đúng như kế hoạch”.

Tuân theo quy tắc “những gì chưa hỏng thì không nên sửa”, đội ngũ sản xuất được giữ nguyên vẹn. Sully rất nỗ lực cùng với nhà sản xuất Mudrock – người đã làm rất tốt đối với album trước đó của band.

Awake mang đến một luồng gió mới, trong đó có một vài bài hát không được xuất hiện ngay hồi phát hành đầu tiên đã mang về rất nhiều lợi nhuận cho Godsmack. Ví dụ như track Goin’ Down, mặc dù nó chưa bao giờ được công bố chính thức là một đĩa single.

Ngày 31/10/2000, Godsmack cho lên kệ Awake, ít lâu sau ban nhạc tiếp tục cho ra đĩa đơn cùng tên album. Một bài hát với giai điệu mạnh, được đắp thêm những đoạn breakdown trống rất đặc trưng, thậm chí còn lọt tai những sĩ quan quân đội, họ bắt đầu sử dụng Awake làm mẫu nhạc nền quảng cáo kêu gọi nhập ngũ sau khi bài hát trở thành hit và leo lên vị trí đầu bảng của Mainstream Rock, thoạt đầu nó rất thành công trên những lần phát sóng của đài Modern Rock, rồi dần dà tiếp cận đến nhiều khán giả hơn nhờ sức lan tỏa của vô tuyến.

“Những người trong quân đội đến gặp bọn tôi, điều này nghe có vẻ khó tin nhưng thực sự có người bên Hải quân rất thích ban nhạc, bởi vì họ đã dùng track Awake trong 3 năm liền và tiếp tục kí hợp đồng thêm 3 năm nữa cho việc sử dụng track Sick Of Life” – Erna trả lời phỏng vấn ArthurMag.com: “Có ai đó nghĩ rằng âm nhạc của chúng tôi rất tạo động lực cho công tác tuyển quân”.

Nhưng chính sự sắp đặt ấy đã khiến Godsmack phải phân trần cho lập trường của họ sau sự kiện 11/9. Erna khẳng định ban nhạc không hề ủng hộ bất kì cuộc chiến trên đất nước nào, cũng như quyết định của chính phủ khi nhiều ý kiến cho rằng Godsmack đang can thiệp vào những chuyện chính trị. “Những người bọn tôi ủng hộ không ai khác là chính các binh sĩ, những công dân cả nam và nữ nay đây mai đó, chiến đấu vì đất nước, tính mạng và sự tự do của mọi người. Trong thâm tâm tôi biết điều đó. Anh nói thêm: “tôi vô cùng cảm thông cho những người lính ấy nói riêng và quân đội nói chung, họ được huấn luyện để ra ngoài và bảo vệ chúng tôi, những gì họ phải trải qua thực sự là bất công, theo cái cách những người trẻ phải hi sinh vì những vấn đề không thuộc về mình. Điều đó thật tệ, vậy nên điều ít nhất tôi có thể làm là ủng hộ, vì họ không có nhiều chọn lựa như người khác”.

Sau thành công của title track, lần lượt các single Bad MagickGreed được tung ra và đón nhận những phản hồi tích cực.

Một điều đáng chú ý là Godsmack đã được đề cử giải Grammy trong thời gian quảng bá album, nhưng không phải nhờ ba đĩa đơn kể trên. Thay vào đó là track instrumental Vampires, trong đó có sử dụng một đoạn độc thoại nhỏ từ chương trình TV có tên “Mysterious Forces Beyond”. Việc bài hát đứng trong hạng mục Best Rock Instrumental là một bất ngờ với Erna, bởi lẽ Vampires được viết một cách tình cờ nhưng lại cùng chung hàng ngũ sáng tác từ các tên tuổi lớn như Joe Satriani.

Có thể thấy Awake là một album rất thành công của band, những buổi lưu diễn cũng đạt nhiều kết quả khi Godsmack biểu diễn tại nhạc hội Ozzfest và là headliner cho show. Nhưng sự tái ngộ với tay trống tài năng Tommy Stewart là ngắn hạn vì khi chuyến đi kết thúc, Godsmack đã quyết định mời drummer thay thế là Shannon Larkin trước khi thu âm đĩa nhạc tiếp theo.

Theo Loudwire

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
THIS DAY IN ROCK HISTORY
13/01

Ngày sinh của James LoMenzo - bassist của band White Lion cũng như nhiều band nhạc nổi tiếng khác như Black Label Society, Megadeth.

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085