10 Màn trình diễn live tuyệt vời của Metallica

Viết bởi Nisd Nguyen |

(Rockpassion.vn) – Trong suốt chiều dài bộ phim đầu tiên về Metallica, “Metallica: Through the never“, ban nhạc metal huyền thoại này đã thực hiện một buổi biểu diễn hoành tráng trong khung cảnh của sự hủy diệt tận thế. Với một sân khấu lớn được chuẩn bị kỹ lưỡng và một danh sách được xây dựng gần như là hoàn hảo, Metallica đã chứng minh được tại sao họ là một trong những ban nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử nhạc rock , cho dù họ đang trình diễn live hay là trình diễn ở trên màn hình lớn.

asas

Nhằm kỷ niệm việc phát hành “ Metallica : Through the never” tạp chí Loudwire đã quyết định chọn ra 10 khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong lịch sử các màn trình diễn live của Metallica. Các màn trình diễn tuyệt vời này được ghi dấu ấn qua nhiều thập kỷ. Điều này càng giúp củng cố rằng Metallica là một trong những ban nhạc trình diễn live tốt nhất, bùng nổ nhất. Cùng điểm lại các màn trình diễn tuyệt vời nhất của ban nhạc này.

  • Tushino Airfield

Moscow, Russia

Ngày 28 tháng 9 năm 1991

Nếu nhìn lại lịch sử các màn trình diễn của Metallica, thúng ta ắt hẳn không thể không nhớ tới buổi trình diễn đầy ấn tượng của ban nhạc ở Nga. Ngày 28 tháng  9 năm 1991 đã diễn ra lễ hội Rock Monster ở Tushino Airfield thuộc Moscow. Đây là một trong những buổi trình diễn âm nhạc lớn nhất trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đi xuống. Ước tính số lượng fan tham dự tại các địa điểm thì rất khác nhau nhưng trung bình ở các nơi, số lượng fan hâm mộ và cuồng nhiệt lúc nào cũng là 500.000 đến 2 triệu người với các tiếng hò reo la hét. ‘Tallica thiết kế chương trình theo ý tưởng địa ngục. Mở đầu chương trình với ‘Enter Sandman “và kết thúc chương trình với “Battery” cùng với rất nhiều các đoạn nhấn nhá kinh điển ở trong chương trình. Chính những điều này đã dễ dàng tạo nên đây là một trong những màn trình diễn live ấn tượng nhất của mọi thời đại

  • Bader Field

Atlantic City, New Jersey

Ngày 23 tháng 6 năm 2012

Những buổi trình diễn live đầy ấn tượng của Metallica hầu như không được biết tới cho tới khi đêm khai mạc đầu tiên của lễ hội Orion Âm nhạc hàng năm cùng với nhiều lễ hội khác được diễn ra. Ban nhạc đã tổ chức buổi trình diễn tại Bader Field ở thành phố Atlantic. Họ rất máu lửa, nhất là khi âm nhạc của họ được diễn ra trong một lễ hội kéo dài hai ngày, có sự xuất hiện của các loại xe cổ điển, những dấu ấn kinh dị và âm nhạc thì được bật liên tục. Metallica đã chơi “Ride the Lightning” toàn bộ. Ngay khi họ vừa bắt đầu nổi loạn thì lịch sử đã đứng về phía họ theo đúng nghĩa của nó, tâm trí của những người có mặt tại đó như muốn nổi loạn nhất là khi ban nhạc bắt đầu chơi “Escape”. Đó là bài hát mà lần đầu tiên họ trình diễn trực tiếp trước công chúng.

  • The Fillmore

San Francisco, California

Tháng 12 năm 2011

Trong bốn đêm vào giữa tháng mười hai, Metallica trình diễn các giai điệu của The Fillmore huyền thoại ở San Francisco kỷ niệm 30 năm chơi rock của họ. Với bốn shows và độc quyền cho các thành viên của Club Met, Metallica đã truyền tải lần đầu tiên và có lẽ là duy nhất trọn vẹn cả cuộc đời biểu diễn bên cạnh dàn khách mời, bao gồm Kid Rock, Lou Reed, Jerry Cantrell, Rob Halford và nhiều hơn nữa. Không chỉ một danh sách các khách mời hạng A tham gia, Tallica cũng ra mắt một ca khúc mới mỗi đêm.  Bốn bài hát đó khi ghép lại sẽ tạo nên cụm từ ‘Beyond Magnetic’ EP. Các show này đều đã chứng minh sự ủng hộ cuồng nhiệt và trung thành dành cho ban nhạc.

  • Stone

San Francisco, California Ngày 05 tháng 3 năm 1983 Hơn 30 năm trước, Metallica đã chơi trong một show hết sức quan trọng của Stone. Đây chỉ đơn giản là một câu lạc bộ nhỏ nhưng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong bối cảnh metal ở Bay Area. Đó cũng là một trong buổi biểu diễn trực tiếp đầu tiên với tay bass nổi tiếng Cliff Burton. Màn trình diễn này cũng đã chứng minh sự nghi ngờ dành cho Metallica không hiện diện trên sân khấu. Các fan thể hiện sự sùng bái với ban nhạc này và quan trọng họ headbang cùng với màn trình diễn của ban nhạc. Rất khó để tìm thấy tư liệu về màn trình diễn này, vì vậy cảnh quay được tìm thấy hai tuần sau đó hết sức quan trọng. Hoàn toàn bỏ qua việc các chất hóa học Burton đã mang đến.

https://www.youtube.com/watch?v=Cv2BFKADlJM

  • Belle Isle

Detroit, Michigan

8 tháng 6 năm 2013

Thật khó để bỏ qua năm thứ hai của Metallica khi họ tham gia trình diễn tại Orion Music cùng với các lễ hội. Màn trình diễn của họ ấn tượng nhất của họ được thảo luận cuồng nhiệt hơn bao giờ hết. Thời điểm ban đầu họ chỉ dự kiến ​trình diễn một đêm của lễ hội, nhưng ngay sau đó Metallica đã khiến mọi người hết sức ngạc nhiên khi họ đã lên sân khấu trong buổi chiều của ngày đầu tiên và trình diễn ‘ Kill’ Em All ” từ đầu đến cuối . Cải trang thành ban nhạc Dehaan, ‘Tallica lồng các màn trình diễn của họ vào trong các bài hát ‘Hit the Lights,’ ‘Jump in the Fire’ và “Whiplash’ biến cả đám đông nổi loạn và cuồng nhiệt hơn bao giờ hết. Nếu bạn may mắn được trình diễn tại một sân khấu như vậy, ắt hẳn nó sẽ khắc sâu vào tâm trí bạn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

  • Whisky a Go -Go

West Hollywood, California

14 Tháng mười hai 1995

Trong lễ kỷ niệm sinh nhật của một trong những thần tượng lớn nhất của họ , Metallica đã lên trình diễn tại sân khấu  Whisky a Go -Go như một ban nhạc mới, và họ tạm lấy tên là The Lemmys. Với mỗi thành viên tự trình diễn theo phong cách như Lemmy Kilmister Motorhead, họ xé thành những giai điệu cổ điển để vinh danh ngày sinh nhật lần thứ 50 của thủ lĩnh huyền thoại. Mở màn với ” Overkill ” và kết thúc với “( We Are ) The Road Crew”, đây ắt hẳn sẽ là một The Lemmys thật khác và duy nhất với màn trình diễn live tuyệt vời

  • San Diego Sports Arena

San Diego, California

Ngày 13 tháng 1 năm 1992

 Là một phần đặc biệt trong album chất lượng cao “Live Sh * t: Binge & Purge”, màn trình diễn của Metallica trong “Justice Medley” là một trong những khoảnh khắc thú vị nhất trong tất cả những màn trình diễn live. Metallica đã nén năm giai điệu từ “…And Justice for All”  – bao gồm cả ca khúc chủ đề và rất hiếm khi được trình diễn. Họ để các bài hát cùng nhau trong một liên khúc gần 10 phút dài. Cho dù bạn đang ở San Diego và kinh nghiệm cho ra các album đầu tay hoặc đơn giản chỉ là mua thử “Binge & Purge”, “’Justice Medley” cũng sẽ đi vào lịch sử như một trong những màn trình diễn trực tiếp tuyệt vời nhất của Metallica.

https://www.youtube.com/watch?v=RPBpViA_L2g#t=86

  • Bemowo Airport

Warsaw, Ba Lan

Ngày 16 tháng 6 năm 2010

Như với hầu hết các buổi biểu diễn trực tiếp đầy tuyệt vời của Metallica, lịch sử lại một lần nữa được thực hiện vào ngày 16 tháng 6 năm 2010 tại Ba Lan . Lần đầu tiên trong lịch sử của thể loại metal, Metallica đã cùng trình diễn trên một sân khấu với Slayer, Megadeth và Anthrax, tạo thành The Big 4. Chỉ một vài ngày sau đó ở Sofia, Bulgaria , giám đốc Nick Wickham đã truyền đi sự nổi loạn mạnh của màn trình diễn này đến cả thế giới.

https://www.youtube.com/watch?v=5Niba3ovXZQ

  • The Basement (Grimey’s)

Nashville, Tennessee

12 tháng 6 năm 2008

Trong lịch sử của Metallica, ắt hẳn cũng sẽ có những chương trình thân thiết, ban nhạc này đã từng chơi ở một ngôi nhà tại một địa điểm được gọi là The Basement (Grimey’s) , nằm bên dưới cửa hàng âm nhạc New & Preloved của Nashville Grimey. Với sức chứa 150 người, chương trình này chứng minh rằng không có vấn đề lớn gì khi hợp tác với Metallica, họ cũng không quên làm thế nào để chương trình nhỏ nhưng vẫn có sức gây cảm hứng đến người hâm mộ. Giữ được sự phù hợp với tính chất underground của chương trình, Metallica cũng phát hành thu trực tiếp của các buổi trình diễn live tại Grimey của , với tên “Live at Grimey’s”  trên cả CD và 10 ” hoàn toàn độc quyền tại các cửa hàng. Đến một ngày sau khi chương trình này được diễn ra, họ đã đặt tiêu đề là Bonnaroo . Từ một câu lạc bộ nhỏ đến hình thành là một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất trong nước, Metallica dường như luôn luôn có một cái gì đó ảnh hưởng khi nói đến biểu diễn trực tiếp tuyệt vời .

  • Radio City

Anaheim, California

14 tháng 3 năm 1982

Buổi trình diễn đầu tiên của Metallica bao giờ cũng dễ dàng là một trong những màn biểu diễn live tuyệt vời nhất của ban nhạc, vì không có nó, ai biết được họ sẽ có ngày hôm nay hay không? James Hetfield, Lars Ulrich, Dave Mustaine và bassist ban đầu Ron McGovney là những con người đã tạo nên cái riêng cho dòng nhạc mà họ theo đuổi. Theo Hetfield, ông đã không thể chơi đàn guitar nhịp điệu ngay từ khi bắt đầu , vì vậy ông đã chỉ tập trung vào ca hát. Bên cạnh đó, việc chỉ chơi chỉ có hai giai điệu ban đầu – “Hit the Lights” và “Jump in the Fire”. Chủ yếu các chàng trai của Metallica tập trung vào album với chín bài hát của họ, kết thúc với màn biểu diễn của họ Sweet Savage’s ‘Killing Time. Hầu như là không có cảnh quay phần trình diễn của Metallica tại chương trình này nên chúng ta chỉ có thể thưởng thức “Killing Time” gần 30 năm sau đó.

Nisd Nguyễn

nguồn  Loudwire

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận