10 lý do cho rằng, 1980 là năm huy hoàng của làng nhạc rock Thế giới

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.Vn) – 1980: Năm huy hoàng của Rock nói chung và Heavy Metal nói riêng. Đây là năm chứng kiến biết bao sự ra đời, sự hồi sinh và cả sự khẳng định tên tuổi của những nhóm nhạc đến nay đã trở thành huyền thoại, tượng đài trong làng Rock thế giới. Mới đây, trang tin tức nổi tiếng MetalHammer đã có một bài viết với tiêu đề 10 lý do để nói 1980 là năm tuyệt vời nhất của Rock thế giới. 

 

  1. Judas Priest – British Steel

Trong khi nhiều người có thể cho rằng sự mạnh mẽ của Painkiller hay cái uy nghi của Sad wings of destiny là những thứ tạo nên tên tuổi của Judas Priest, thì cũng không ít tự tin xướng tên British Steel vào cuộc bình chọn album số một của Jusdas. British Steel là album đầu tiền hoàn toàn được sáng tác bởi chính các thành viên trong ban nhạc. Nó cũng đồng thời là nốt nhạc hoàn hảo góp nên sự huy hoàng của Rock trong năm 1980 với những bản thánh ca trường tồn với thời gian.

 

  1. Black Sabbath – Heaven and Hell

Sự ra đi của Ozzy là một sự mất mát quá lớn đối với Black Sabbath. Nhưng mất đi Ozzy, họ vẫn không chết, chỉ suýt chết thôi. Và chính Ronnie James Dio cùng với Heaven and hell đã cứu Black Sabbath khỏi sự tan rã. Và cùng với Heaven and hell, cũng vào năm này, Dio chính thức đem biểu tượng metal horn đến đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới.

Tuy ngay cả Dio cũng không dám khẳng định mình là người đa đầu tiên nghĩ ra biểu tượng này nhưng chính ông là người làm nó trở nên nổi tiếng.

Biểu tượng metal horn thường thấy ở mỗi rockshow

 

  1. Ozzy Osbourne – Blizzard of Ozz.

Sau cuộc chia tay, Black Sabbath thì có Heaven and hell, còn Ozzy thì có Blizzard of Ozz. Album này, cho đến nay, vẫn đang là album bán chạy nhất của Ozzy. Vậy là 1980, ta không chỉ được chứng kiến Black Sabbath hồi sinh mà cùng lúc đó thì sự nghiệp solo của Ozzy cũng ra đời. Ngay cả đến thời điểm hiện tại thì các ca khúc như Mr Crowley, Crazy Train,  I Don’t Know… vẫn còn được rất mến mộ và thường xuyên được cover lại bởi người hâm mộ và các ban nhạc khác.

 

  1. AC/DC – Back in Black

Như đã nói ở trên, 1980 nổi tiếng với những sự hồi sinh của nhiều huyền thoại. Phía trước đã có Black Sabbath và giờ là AC/DC cùng với Back in Black. Sự ra đi đột ngột của Bon Scott là niềm tiếc thương của cả nhóm, nhưng dù sao thì, như người ta vẫn hay nói: “Show must go on”. Và cùng với con người mới, phong cách mới, Brian Johnson cùng AC/DC cho ra đời album Rock bán chạy nhất mọi thời đại (vượt cả siêu phẩm của Pink Floyd – The Dark Side Of The Moon ).

 

  1. Van Halen – Women and Children First.

Nhắc đến Van Halen, nhất là Van Halen thời David Lee Roth, người ta sẽ nhớ đến 1984 (MCMLXXXIV) nhiều hơn, nhưng album ra đời năm 1980 này cũng là một giai đoạn chuyển mình quan trọng của Rockband hàng đầu nước Mỹ này. Women and Children First là album đầu tiên hoàn toàn được sáng tác bời các thành viên trong band, nó là sự tiếp nối của cuộc cách mạng thay đổi nền Rock n’ Roll của 2 album trước. Album được nhiều nhà phê bình đánh giá là một bước ngoặt lớn trong âm nhạc của Van Halen.

 

  1. Iron Maiden – Iron Maiden.

Tuy không thật sự là một album xuất sắc, nhưng Iron Maiden là album đánh dấu sự ra đời một trong những huyền thoại của làng Rock thế giới. Và thật vậy, có lẽ sự ra đời của Iron Maiden cũng chính là một trong những lý do xác đáng nhất để MetalHammer gọi 1980 là năm tuyệt vời nhất của Rock thế giới.

 

  1. Diamond Head – Lightning to the nations.

1980 còn đón chào một cái tên mới không kém phần hấp dẫn nữa đó là Diamond Head. Có thể không đạt được thành công như Iron Maiden, nhưng debut album của họ thực sự là một “quả bom”. Lightning to the nations được xếp vào hàng những album Metal bất tử với những bài hát như It’s Electric, Am I Evil … Đây cũng là album để lại rất nhiều ảnh hưởng cho các metal band sau này như Metallica, Megadeth …

 

  1. Motorhead – Ace of Spades

Tất nhiên, nếu bỏ qua album phòng thu thứ 4 của Motorhead thì quả là thiếu sót trầm trọng. Nó luôn được đánh giá là một trong những album metal hay nhất thế giới. Nhiều nhà phế bình còn cho rằng, Ace of spades là một trong những cơ sở quan trọng để sau này hình thành nên thrash metal. Đối với nhiều người hâm mộ, bài hát cùng tên với album chính là bài “nhóm ca” của band nhạc.

 

  1. Saxon – Wheel of Steel

Nếu bạn là một fan trung thành của series game Grand Theft Auto thì sẽ không lạ gì với album này. Là một trong những người tiên phong cho phong trào New wave of British Heavy Metal, Saxon cùng album phòng thu thứ 2 của mình đã đánh dấu mốc quan trọng để biến 1980 thành năm không thể nào quên với làng Rock thế giới. Một trong những album được đánh giá cực cao của nhóm, đồng thời đây cũng là một trong những tiền đề cho sự ra đời của nhiều dòng metal khác sau này.

 

  1. Killing Joke – Killing Joke.

Jaz Coleman cùng Killing Joke là một trong những biểu tượng đầu tiên của post-punk. Tuy vậy, album đầu tay của họ gần như chỉ là một album underground. Tạp chí Allmusic từng gọi Killing Joke với cái tên Album underground kinh điển và khẳng định rằng nó xứng đáng được đánh giá cao hơn rất nhiều so với tình trạng hiện tại. Nhưng dù sao đi nữa, Killing Joke để lại quá nhiều dấu ấn sâu sắc đối với thế hệ đàn em sau này. Rất nhiều nhóm nhạc nổi tiếng như Nirvana, Soundgarden, Foo Fighter, Metallica hay Marylyn Manson đều từng thừa nhận đã học hỏi được rất nhiều từ album này.

Đạt Phan

Theo MetalHammer

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
metalsucks | November 9th, 2012 at 8:51 pm

Nhưng nếu so sánh thập niên 80 và 90 thì rock thời kì nào đạt được nhiều thành tựu hơn nhỉ ?

toby | November 10th, 2012 at 8:39 am

Mình thấy 10 cái lý do này khá là nhảm, năm của heavy metal thì có thể chấp nhận được, chứ vơ đũa cả nắm là năm của Rock thì hơi bó tay. Anw mình thấy năm 1967 mới thực sự là xứng đáng zzz